“สมศักดิ์” รับ คดีเมาแล้วขับปีนี้ เพิ่มขึ้นกว่า 1,500 คดี เล็งเพิ่มโทษ – เตือนคนขับรถมีการสุ่มตรวจยาเสพติดตลอดเวลา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการดูแลประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า กระทรวงยุติธรรม ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ ป.ป.ส. ในการดำเนินการตรวจหาสิ่งเสพติด กับผู้ที่ขับรถโดยสาร เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยได้มีการสุ่มตรวจทั้งหมด 1,545 คน พบว่า มีจำนวน 5 คน ที่มีสารเสพติดในร่างกาย จึงได้ส่งเข้ารับการบำบัด

นายสมศักดิ์ฯ ยังกล่าวว่า ส่วนคดีเมาแล้วขับ จากการตรวจสอบพบว่า ปีนี้ เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยปี 2561 มีจำนวน 2,944 คดี แต่ปี 2562 มีจำนวน 4,452 คดี และในจำนวนนี้ ได้มีการตรวจรายละเอียด พบว่า มี 36 รายที่กระทำผิดซ้ำ โดยจากนี้ ก็จะมีการตรวจรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงเรื่องการเพิ่มโทษ และควบคุมสถานที่ สำหรับบุคคลที่ไม่เข็ดหลาบ เพราะการเมาแล้วขับ ได้สร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นเป็นจำนวนมาก ถึงแม้รัฐบาล จะรณรงค์เพิ่มมากขึ้น แต่ผู้กระทำผิดก็ยังไม่หลาบจำ

นายสมศักดิ์ฯ ยังฝากเตือนผู้ขับรถโดยสารว่า กระทรวงยุติธรรม จะทำการตรวจหาสิ่งเสพติดตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่คิดว่า ขาเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ แล้ว ป.ป.ส. จะไม่ทำงาน ยืนยันว่า จะมีการตรวจสอบตลอดเวลา เพื่อตัดภัยอันตรายออกให้ได้มากที่สุด 

แสดงความเห็น