อนุทิน โต้ฝ่ายค้าน ปัดเอาขรก.มาแจงแทน ระบุทางการแพทย์ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญชี้แจง

อนุทิน โต้ฝ่ายค้าน ไม่ได้เอาข้าราชการมาแจงแทน ระบุทางการแพทย์ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญชี้แจง วอนฝ่ายค้านอย่านำเอาความเดือดร้อนประชาชนมาเกี่ยวการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอบโต้ฝ่ายค้านที่ออกมาระบุว่าให้ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขมาตอบคำถามชี้แจงแทนตนเองว่า ได้ตอบคำถามไปหมดแล้ว และหากอภิปรายครบแล้วก็จะลุกขึ้นชี้แจงอีกครั้ง ขณะนี้รวบรวมข้อมูลที่ฝ่ายค้านได้อภิปรายไว้แล้ว จะตอบคำถามทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจและไม่ต้องเสียเวลา ทั้งนี้ข้าราชการที่มาตอบคำถาม เป็นแพทย์ ไม่ได้มาตอบคำถามฝ่ายค้าน แต่เอาความจริงที่ประชาชนไม่รู้มาเปิดเผย เพราะเป็นเรื่องของชีวิต สุขภาพ ความปลอดภัยของทุกคน ซึ่งข้อมูลที่อภิปรายบางครั้งเป็นเท็จ ตัดต่อ เวลาผู้อภิปรายกล่าวอ้างต่างกระทบทางการแพทย์ ซึ่งไม่ใช่รัฐมนตรีสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับการรักษา  ดังนั้นแพทย์จึงต้องมาอธิบายให้เข้าใจ  โดยไม่เกี่ยวกับทางการเมือง เพราะเรื่องทางการแพทย์จะมายุ่งเกี่ยวทางการเมืองไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะบรรลัยกันหมด เพราะเรื่องโรคระบาด แพทย์ การรักษา ไม่ใช่การซ้ำเติม ผู้ที่เดือดร้อน สูญเสีย จากเหตุการณ์โควิด ถือเป็นเรื่องที่โหดร้าย ทำลายขวัญกำลังใจญาติพี่น้องที่เจ็บป่วย และแพทย์ที่ทำงาน ซึ่งพยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ดีขึ้นตามลำดับ ถ้าหันมาช่วยกัน ไม่ซ้ำเติมกัน ทุกอย่างจะจบในเวลาอันสั้น ขออย่าโหดร้ายกับประชาชน

ส่วนภาพรวมการอภิปรายของฝ่ายตลอดสองวันที่ผ่านมา มองว่าเป็นข้อมูลเก่า หากอภิปรายควรเป็นการนำข้อมูลมาเสนอแนะ แก้ไขปัญหา ในลักษณะต่างๆ ซึ่งพร้อมรับฟัง และนำไปปฏิบัติด้วย

แสดงความเห็น