สภาฯ จ่อ งดประชุม เพิ่มอีก 1 สัปดาห์

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้หารือเบื้องต้นต่อการงดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากมีวันหยุดราชการ วันที่ 12 สิงหาคม ทั้งนี้ในสัปดาห์นี้นายชวนอาจนัดหารือกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันการงดประชุมอีกครั้ง ส่วนการกลับมาประชุมสภาฯ นั้น คาดว่า จะเพื่อให้พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระสองและวาระสาม วันที่ 18- 20 สิงหาคมนี้

ทางด้านนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมนัดประชุมสภาฯ ว่า ในสถานการณ์โควิด-19 ที่พบการแพร่ระบาดอย่างหนัก และมีอัตราผู้เสียชีวิต เป็นจำนวนมาก จำเป็นต้องพิจารณาตามมาตรการของศบค. ว่าจะผ่อนคลายอนุญาตให้หน่วยงานราชการปฏิบัติหน้าที่ได้ ระหว่างที่จังหวัดมีคำสั่งให้ล็อกดาวน์หรือไม่

“การงด หรือนัดประชุมสภาฯ ผมมองว่าต้องรอดูอีกครั้ง จากภาวะการระบาดของผู้ติดเชื้อ ที่ศบค. จะประเมินรายละเอียดวันที่ 18 สิงหาคม นี้หากมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอาจจะเหนื่อยหน่อย โดยปัจจุบันจากการรายงานของหมอ พบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ขณะที่อัตราการหายมีเพิ่มขึ้น แต่หากยอดผู้ติดเชื้อมีมากจนทำให้การรักษาทำได้ยาก อาจต้องพิจารณา โดยฟังจาก ศบค. อีกครั้ง” นายอนันต์ กล่าว

นายอนันต์ กล่าวด้วยว่าสำหรับผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นบุคลากรของสภาผู้แทนราษฎร ทราบว่าจากจำนวน 16 คนรักษาหายแล้ว 10 คน ดังนั้นหากจะเปิดสภาฯ เพื่อให้เป็นเวทีแก้ปัญหาสะท้อนความเห็น ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และหากสภาฯสามารถจัดประชุมได้ ตนจะเสนอเรื่องให้กมธ.กิจการสภาฯ ทำข้อบังคับให้กมธ.สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งขณะนี้ไม่มีข้อบังคับให้นำมาใช้

แสดงความเห็น