“สิระ” จี้ “พาณิชย์” คุมราคาสมุนไพรไทย-ฟ้าทะลายโจร หยุด ปล่อยพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาส

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงราคาจำหน่าย ยาฟ้าทะลายโจร แคปซูล ว่าจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ส่งผลต่อความต้องการซื้อยาฟ้าทะลายโจรแคปซูลอย่างมาก ทำให้มีการจำหน่าย ยาฟ้าทะลายโจรหลากหลายยี่ห้อในราคาที่สูงเกินราคาปกติ ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางออนไลน์ และร้านค้าต่างๆ โดยขณะนี้ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ได้รับการยืนยันว่า ยาฟ้าทะลายโจรขาดตลาดจะมีสินค้ามาอีกครั้งในปลายเดือน ก.ค.ซึ่งราคาอาจจะปรับขึ้นไปจากเดิม เพราะฉะนั้นกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้ามาตรวจสอบ และควบคุมราคาอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เพราะเมื่อวานนี้ตนไปสอบถามร้านขายยา ทราบมาว่ามีการขายกันขวดละ 160 บาทต่อ 60 แคปซูล ซึ่งปกติราคาเพียงแค่ 80 บาทเท่านั้น 

“ในภาวะที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที ทางเลือกของประชาชนคือ เรื่องสมุนไพร และยาฟ้าทะลายโจร ที่น่าจะหาง่ายกว่าเตียงรักษาหลายเท่าตัว อย่างในเขตหลักสี่ ผมก็จัดหาสมุนไพรมาใส่ถุงแจกจ่ายประชาชน ให้นำไปต้มจะช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็พบว่าราคาของสมุนไพรเหล่านี้ แพงขึ้น เช่น กระชาย ราคาทะยานขึ้นเกือบ 50% แบบนี้ไม่สมควร จากที่ประชาชนจะมีทางเลือกในการรักษาที่เข้าถึงง่าย กลับต้องมาเสียเงินซื้อสมุนไพรในราคาแพง”

นายสิระ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องไม่ละเลย ปล่อยให้บรรดาพ่อค้าคนกลางมาฉวยโอกาสซ้ำเติมคนไทยด้วยกันในเวลานี้ อย่าปล่อยให้เป็นเหมือนหน้ากากอนามัยเมื่อคราวที่แล้วอีก เพราะวันนี้ประชาชนแทบที่จะไม่มีกินกันอยู่แล้ว ไหนจะหนี้สิ้น ไหนจะค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน ถ้าต้องมาเสียเงินเสียทองจำนวนมากเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง ก็จะยิ่งสร้างความลำบากให้ประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก

แสดงความเห็น