“สมศักดิ์” คาด ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ปลายสมัยประชุม ต้นปีหน้า ช่วงนี้แค่โหมโรง – หนุนดีเอสไอ ยึดทรัพย์ท้าวแชร์ หลังพบ เหยื่อเข้าแจ้งความต่อเนื่อง เสียหายกว่าหมื่นล้าน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเมื่อสภาเปิดว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งวันที่ 1 พฤษจิกายน สภาจะเปิด โดยปกติถ้าเมื่อสภาเปิดก็จะมีข่าวเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือญัตติอื่นๆ ซึ่งก็จะพูดกันตั้งแต่สมัยประชุมหรือเริ่มเปิดสมัยประชุม แต่จะพูดกันจริงๆก็ต้องปลายสมัย ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ตนว่าน่าจะไปเป็นช่วงนั้น แต่ช่วงนี้ก็เป็นช่วงโหมโรงของฝ่ายค้าน

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์เอาผิด น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวส หรือแม่มณี ว่า กระทรวงยุติธรรมได้เปิดศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข และมีคนมาร้องเรียนเรื่องแชร์ลูกโซ่ประมาณ 9 เรื่อง ที่มีมูลค่าทรัพย์สินประมาณหมื่นล้านบาท และตนได้พูดคุยกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ว่าเวลาดำเนินการมีการตรวจค้น จับยึดทรัพย์คนที่เป็นท้าวแชร์ แต่สุดท้ายก็จะคืนทรัพย์สินเขาไป ตนจึงเสนอไปว่าขอให้ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ในการยึดทรัพย์ และดำเนินการในเรื่องของภาษี ถ้าทำได้จะเกิดความชัดเจน และผู้ที่กระทำผิดก็จะเข็ดหลาบ ซึ่งดีเอสไอก็รับหลักการตรงนี้ไปแล้ว ส่วนกรณีของแม่มณีนั้น ขณะนี้ยังไม่ถึงดีเอสไอ แต่ถ้ามาถึงก็จะดำเนินตามมาตรการนี้

แสดงความเห็น