รมว.ยธ. เปิดสัมมนา ทำมาตรฐานปฏิบัติงานเรือนจำ ต้องเข้าใจลึกซึ้ง ตอบคำถามสังคมได้

รมว.ยุติธรรม เปิดสัมมนา”การจัดทำมาตรฐานการปฏิบัติงานต่างๆที่เกี่ยวกับเรือนจำ” หวังสร้างมาตรฐานทั่วประเทศให้เหมือนกัน เป็นไปตามหลักสากล แนะผู้บริหารทุกคนต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ตอบคำถามสังคมให้ได้ กฎระเบียบไหนปฏิบัติยากแก้ให้ง่ายขึ้น

ที่กรมราชทัณฑ์ มีการจัดสัมมนาการจัดทำมาตรฐานการปฏิบัติงานต่างๆที่เกี่ยวกับเรือนจำ โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์  และผู้บัญชาการเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดสดผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำทั่วประเทศด้วย

นายอายุตม์ กล่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์มีการสร้างมาตรฐานและสร้างพฤตินิสัยให้กับผู้ต้องขังเพื่อให้ไม่กลับมากระทำผิดซ้ำหลังจากพ้นโทษ และทำตามหลักมาตรฐานสากล ในปัจจุบันขั้นตอนพื้นฐานทั่วประเทศยังไม่ตรงกัน การจัดสัมมนาในครั้งนี้เพื่อให้เรือนจำทั่วประเทศมีการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน ในการปฏิบัติต่อผู้ถูกควบคุมตัว ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีและมาตรฐานสากล โดยเนื้อหาจะมีการบรรยายให้ความรู้ และการแบ่งกลุ่มทำเวิร์คช็อป จากนั้นจะนำความรู้ที่ได้ในวันนี้ไปจัดทำเป็นความรู้มาตรฐานต่อไป

นายสมศักดิ์ กล่าวเปิดงานและมอบนโยบายว่า โครงการนี้มีความสำคัญในการสร้างบทบาหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ ทำให้กระทำต่อผู้ต้องขังและผู้ควบคุมตัวเป็นไปอย่างมืออาชีพ ตามมาตรฐานสากล เป็นการสร้างความเชื่อมั่นของกรมราชทัณฑ์ต่อประชาชนได้เป็นอย่างดี และเป็นการสร้างความเข้าใจต่อผู้บริหาร ในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง ตนจึงได้ให้ทำมาตรฐานการปฏิบัติงาน เพื่อลดความผิดพลาดและทำเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เหตุที่เราต้องมาประชุมในครั้งนี้ เนื่องจากมีโควิด ทำให้ผู้คนสนใจเรา ผู้ต้องขังหรือผู้ที่ถูกควบคุมตัวที่มีคนติดตาม หากแสดงอะไรออกไปแต่ละครั้งจะมีผลตอบรับมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ ตนจึงคิดว่าเราควรมาคุยกันว่ามีอะไรที่ทำเป็นมาตรฐานได้ หากเราพบกับสื่อมวลชนหรือผู้คนที่ถามเราได้ เราจะตอบอย่างไรให้เขาเข้าใจโดยง่ายที่สุด เพราะบางคำถามตอบยาก หากเราไม่มีการเตรียมการ หรือศึกษาทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง จะต้องอธิบายยาวจนเขาอาจไม่เข้าใจ จนส่งผลเสียหายต่อพวกเรา

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ไม่ว่าเรื่องง่ายเรื่องยาก หากเราทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งแล้ว จะอธิบายให้คนอื่นฟังเข้าใจได้ง่าย จะได้ไม่ต้องเป็นจำเลยสังคมอย่างไม่รู้ตัว สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สุดหากเราไม่อยู่ในคำตอบเดียวกันจะทำให้ทุกคนเหนื่อย มาตรฐานต่างๆอาจไม่จำเป็นต้องเป๊ะ อย่างเรื่องตัดผม จะต้องทำอย่างไรให้อยู่ในดุลพินิจ หรือเขียนอย่างไรให้เราปฏิบัติง่าย เรามาสัมมนากันเพื่อให้ได้แนวปฏิบัติที่ง่ายและไม่ผิด รวมทั้งให้จำง่าย อะไรที่เขียนแล้วปฏิบัติยากทำยากก็แก้ใหม่ พยายามจำลองเหตุการณ์ว่าหากเกิดเหตุแบบนี้เราจะทำอย่างไร ต้องตอบคำถามอย่างไร และเรือนจำทุกแห่งทั่วประเทศต้องเหมือนกัน และผู้บริหารทุกท่านต้องมีความสามารถในการบริหารด้วย การรับรู้แนวทางปฏิบัติของรุ่นพี่เป็นกำไรของทุกท่าน ว่าเขามีแนวทางปฏิบัติอย่างไร เพราะวันข้างหน้าท่านก็มีโอกาสเติบโตก้าวขึ้นมาทำงาน ดังนั้นต้องรู้ อย่าให้ผิดพลาดเรื่องง่ายๆ เรื่องระเบียบใหม่ๆจากสถานการณ์โควิด ท่านมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าไว้มากน้อยแค่ไหน ต้องตอบคำถามให้ได้

“หากมีอะไรที่ไม่ตรงนโยบาย ท่านต้องพิจารณาดู ต้องละเอียด เพราะมีสิ่งที่จะทำให้เราเหนื่อยเกิดขึ้นได้ทุกวัน ผมขอฝากที่เคยให้นโยบายไว้ เช่น การเรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ การปลูกพืช ผลไม้ราคาแพง เราพยายามหาอะไรใหม่ๆ เพื่อเป็นอาชีพรองรับผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ นอกจากนี้เรื่องของประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งจะมีบทบัญญัติเรื่องบทลงโทษแบบใหม่ หากกฎหมายผ่านรัฐสภา ขอให้ทุกท่านติดตามรายละเอียดด้วย เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้ต้องขังเหล่านั้นได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการยึดทรัพย์ผู้ค้ายา เราต้องพยายามแนะนำให้พวกเขาไม่กลับไปค้ายาอีก ขอให้ทุกท่านช่วยกัน และหากทุกท่านมีอะไรแนะนำ ขอให้เสนอมาได้เลย ผมพร้อมที่จะหารือกับกระทรวงเพื่อปรับปรุงและแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป” นายสมศักดิ์ กล่าว

แสดงความเห็น