รมว.ยธ. จี้ ผบ.เรือนจำ ห้ามละเลยปัญหา ต้องแก้สถานการณ์-ชี้แจงอย่าให้สังคมเข้าใจผิด

รมว.ยุติธรรม เผย กรมราชทัณฑ์ จัดทำ SOPs  7 หมวด 73 เรื่อง ย้ำการออกระเบียบทุกอย่างต้องยึดตามหลักสิทธิมนุษยชน จี้ ผบ.เรือนจำ ห้ามละเลยปัญหา ต้องแก้สถานการณ์ชี้แจงทุกประเด็นอย่าให้สังคมเข้าใจผิด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม   ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม รวมถึงอธิบดีกรมต่างๆในสังกัดเข้าร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ประจำวันที่ 31  มีนาคม 2564

โดยนายสมศักดิ์ ได้ติดตามงานจากกรมราชทัณฑ์ ในเรื่องของการทำมาตรฐานการปฎิบัติงานหรือ (Standard Operating Procedures : SOPs) โดยระบุกรมราชทัณฑ์ เวลานี้ถือว่าเป็นศึกหนัก เพราะถูกนำไปโยงกับการเมือง ดังนั้นการทำ SOPs ต้องชัดเจนตอบได้ในทุกประเด็น  ต้องหมั่นประชุมทำความเข้าใจมาตรฐานการปฏิบัติงานกับผู้บัญชาการเรือนจำร่วมกันสม่ำเสมอเมื่อมีปัญหา ผู้บัญชาการเรือนจำทุกคนจะสามารถชี้แจงข้อพิพาทต่อสังคมได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ลุกลาม 

“เรื่องแบบนี้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะสถานการณ์เวลานี้ไม่ปกติ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องแสดงความสามารถ พร้อมแก้ไขปัญหาในทุกสถานการณ์มิใช่ต้องรอคำสั่งเพียงอย่างเดียว และขอย้ำว่าอย่ามองปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อย  เมื่อเกิดต้องรีบแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้มันใหญ่โตแล้วมาตามแก้ทุกอย่างทีหลังเพราะเวลานั้นสังคมอาจเข้าใจผิดไปแล้ว” รมว.ยุติธรรมกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ความคืบหน้าการจัดทำ SOPs ราชทัณฑ์ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดมาตรฐานการปฎิบัติงานด้านต่างๆที่เกี่ยวกับเรือนจำ ซึ่งมี  73 เรื่อง แบ่งเป็น 7 หมวดหมู่คือ 

1.งานควบคุมเรือนจำ เช่น การรับตัว การตรวจค้น เป็นต้น

2.งานควบคุมภายนอกเรือนจำ เช่น การควบคุมตัวไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ

3.งานพัฒนาพฤตินิสัย เช่น การเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย การควบคุมผู้ต้องขังไปสถานประกอบการภายนอกเรือนจำ

4.งานทัณฑปฎิบัติ เช่น การทำทะเบียนผู้ต้องขัง การพักโทษ

5.งานสาธารณสุขและสุขอนามัยผู้ต้องขัง

6.งานมาตรฐานปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์

7.งานสนับสนุนอื่นๆ เช่น งานคลัง งานบริหารบุคคล งานตรวจสอบภายใน งานกฎหมาย การบริหารงานเงินนอกงบประมาณ เป็นต้น

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์สามารจัดทำเสร็จแล้ว 39 เรื่อง อยู่ในหัวข้อที่ 1-2-5  และจะมีการจัดสัมมนาสร้างความรับรู้ ในวันที่ 6-7 เมษายน 2564 ที่กรมราชทัณฑ์ 

นายสมศักดิ์ ได้ระบุอีกว่า การจัดทำ SOPs ต้องละเอียดและรอบคอบต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

แสดงความเห็น