“สมศักดิ์” ลงพื้นที่ สุโขทัยเร่งเก็บข้อมูลเอาผิดบ.รับเหมา ละเลยไม่ทำแนวป้องกันจนน้ำท่วม


“สมศักดิ์” ลงพื้นที่ สุโขทัย เร่งเก็บข้อมูลเอาผิดบริษัทรับเหมา  หลังปล่อยปละเปิดหน้างานทิ้งไว้ ไม่ทำแนวป้องกันจนน้ำท่วมเสียหาย ด้าน “มนู” จี้เร่งแก้ก่อนน้ำมาอีกระลอก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายมนู พุกประเสริฐ อดีตนายก อบจ.สุโขทัย ลงพื้นที่ดูจุดการก่อสร้างผนังกันน้ำแม่น้ำยม และพื้นที่ความเสียหายต่างๆ รอบจังหวัด เช่น บริเวณ อำเภอเมือง ตำบลปากแคว หมู่ 1 และหมู่ 7 อำเภอสวรรคโลก ตำบลท่าทอง และ ตำบลคลองกระจง 

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพราะต้องการหาความจริงว่าเพราะอะไร ทำไมน้ำถึงท่วมอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย โดยตนทราบข้อมูลจากผู้รับผิดชอบโครงการส่วนราชการ รวมถึงชาวบ้าน ว่าเกิดจากความประมาทของผู้รับเหมา การก่อสร้างผนังเส้นนี้มีสัญญา 2 ปี ระยะทางความยาวของการก่อสร้าง 1,300 เมตร วงเงิน 118 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ประชาชน รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการประชุมร่วมกันให้ผู้รับเหมาเตรียมวางบิ๊กแบ็คเพราะเกรงว่าน้ำจะมา และมีหน้างานที่ยังคงเปิดอยู่ 3 ช่วง รวมระยะทางกว่า 250 เมตร สุดท้ายน้ำก็มาจริง ส่งผลให้น้ำท่วมชุมชนริมน้ำจำนวน 63 หลังคาเรือน น้ำไหลกระจายออกไปทำให้เสียหายรวม 500 หลังคาเรือน ถนนของกรมทางหลวงถูกน้ำกัดเซาะ 

“ผู้รับเหมานำบิ๊กแบ็คมาแล้ว แต่เอามาเพียงแค่วางไว้เฉยๆ ไม่ยอมนำมาทำแนวป้องกันตรงจุดที่เปิดหน้างาน ความเสียหายของประชาชนนั้นหลายล้านบาท ทุกคนไม่ได้เตรียมการไว้เลย เพราะคิดว่าผู้รับเหมาได้ดำเนินการตามคำพูดที่ให้ไว้ในการประชุมแล้ว” รมว.ยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบ และคงต้องพูดคุยกับบริษัทก่อสร้างตรงนี้ หากเป็นเรื่องจริงก็ต้องฟ้องร้องเอาผิด เพื่อให้บริษัทที่รับงานรับผิดชอบผลที่เกิดขึ้น มิเช่นนั้นจะมองเป็นเรื่องเสียหายของภาครัฐ ซึ่งวันนี้ภาครัฐควบคุมในเรื่องสัญญาการก่อสร้าง ตนจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

ด้านนายมนู เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าว ไม่สามารถใช้เครื่องมือของราชการได้ เพราะเป็นพื้นที่ของบริษัทผู้รับเหมารับผิดชอบอยู่ ทุกอย่างยังประมาทไม่ได้ เพราะมีโอกาสที่มวลน้ำจาก จ.พะเยา จ.น่าน และ จ.แพร่ ไหลตามแม่น้ำยมมา อาจเกิดน้ำท่วมได้อีก เพราะน้ำที่นี่มาไวไปไว

อย่างไรก็ตาม ตลอดการลงพื้นที่ นายสมศักดิ์ ได้ให้กำลังใจ รวมถึงเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแบบถึงหน้าประตูบ้าน ทั้งยังขอบคุณกู้ภัย จิตอาสา ภาคเอกชนต่างๆ ที่นำข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารแห้ง ของใช้ส่วนตัว มาช่วยเหลือประชาชน น้ำใจของทุกคนทำให้สังคมนั้นน่าอยู่ขึ้น ตนต้องขอขอบคุณอีกครั้งแทนพี่น้องชาวสุโขทัย

แสดงความเห็น