นายกฯเตรียมนั่งหัวโต๊ะ ติดตามผลยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด

“สมศักดิ์” แจงเดินหน้ามา 3 เดือน พบบางเครือข่ายมีเงินหมุนเวียน 5,000-10,000 ล้านบาท เชื่อ บูรณาการครั้งนี้สำเร็จ 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.63)​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการติดตามผลการดำเนินงานด้านการปราบปราม ยึดทรัพย์ และตัดวงจรการค้ายาเสพติด ที่สำนักงาน ป.ป.ส. สืบเนื่องจากการเปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ปี เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้ขยายผล เพื่อจับกุมนายทุน และผู้อยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติด รวมถึงจัดตั้งกลไกการบูรณาการการปราบปรามยาเสพติด เพื่อสืบสวนขยายผลและยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด

โดยกระทรวงยุติธรรม สำนักงาน ป.ป.ส. ได้บูรณาการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กองทัพบก กรมสรรพากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ได้กำหนดประชุม เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า การแถลงข่าววันพรุ่งนี้นายกรัฐมนตรี จะได้เห็นถึงโยงใยกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ในอดีตไม่สามารถดำเนินการได้ ทางคณะทำงานจะเพิ่มรูปแบบให้ทันสมัยและเท่าทันผู้ค้ายาเสพติด

“ตลอดการทำงานกว่า 3 เดือนเชื่อว่าการบูรณาการครั้งนี้เราทำได้ มีเพียงบุคคลากรบางส่วนที่ต้องเพิ่มเติม ผมจะเดินหน้าโดยไม่ดึงเงินงบประมาณมาใช้ เวลานี้เราพบบางเครือข่ายมีเงินหมุนเวียน 5,000-10,000 ล้านบาท เหตุผลที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เพราะเรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องลับ หากแพร่งพรายอาจเกิดการไหวตัวของเครือข่าย” รมว.ยุติธรรม กล่าว

แสดงความเห็น