“สมศักดิ์” สั่ง ยุติธรรม ช่วย เด็ก 15 ปี เหยื่อต้มตุ๋นกระทงลิขสิทธิ์ พร้อมสำรองเงินกองทุนยุติธรรมประกันตัว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากกรณีประดิษฐ์กระทงตัวการ์ตูน จนต้องจ่ายค่าปรับ 5,000 บาทว่า ได้สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กคนดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นทราบว่า บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่เคยมอบอำนาจให้บุคคลใด ๆจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย การเรียกค่าปรับลิขสิทธิ์จึงเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ที่เยาวชน และผู้ปกครองคนดังกล่าว สามารถแจ้งความเอาผิดได้ 

ส่วนกรณีที่เยาวชนขู่ถูกจับกุมหากไม่ชำระเงินที่อ้างเป็นค่าปรับนั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า ได้สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัด ไปช่วยเหลือเยาวชนคนดังกล่าว และผู้ปกครอง เผื่อไว้ในการประกันตัวแล้ว มั่นใจว่า กรณีที่เยาวชนถูกจับกุมนี้ ไม่ได้มีเพียงกรณีนี้เพียงรายเดียว ซึ่งหากเยาวชนใดที่ถูกคุมตัวในลักษณะดังกล่าวในสถานพินิจ ก็ให้นำเงินจากกองทุนยุติธรรมไปประกันตัวด้วย

นายสมศักดิ์ ยังกำชับไปยังยุติธรรมจังหวัดทุกจังหวัดให้เฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงลอยกระทงนี้ และหากมีเหตุเกิดขึ้น ก็ขอให้ไปช่วยเหลือเจ้าทุกข์ให้เร็วที่สุด

แสดงความเห็น