“พัชรวาท” เรียกประชุมด่วนแก้ฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่ เผยแคดเมียม สมุทรสาคร ไม่พบสิ่งผิดปกติ

“พัชรวาท” เรียกประชุมด่วนแก้ฝุ่น PM 2.5 เชียงใหม่ หลังประชุม ครม. ยอมรับสงกรานต์อาจได้รับผลกระทบบ้าง พร้อมเผยผลตรวจสอบสารปนเปื้อนแคดเมียมในสมุทรสาคร ไม่พบสิ่งผิดปกติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ PM 2.5 ภาคเหนือและเชียงใหม่ว่า ในวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศเพื่อความยั่งยืน หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วเสร็จในเวลา 11.00 น.ที่ห้องวิจิตวาทการ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับฟังความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนสาเหตุของค่าฝุ่นที่สูงขึ้นมาจาก 2 ส่วน คือไฟป่าในประเทศ และหมอกควันข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่ในพื้นที่ กทม.สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ในภาคเหนือและเชียงใหม่ มีไฟไหม้จำนวนมาก อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อาจจะได้รับผลกระทบ

เมื่อถามถึงการตรวจสอบสารปนเปื้อนจากแคดเมียมในพื้นที่สมุทรสาครและชลบุรี พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสารปนเปื้อนอย่างละเอียด เบื้องต้นในสมุทรสาครในระยะ 500 เมตร – 1 กิโลเมตร ยังไม่พบความผิดปกติ ส่วนชลบุรีกำลังรอผลตรวจสอบ

แสดงความเห็น