ตร. เตรียมใช้ สายด่วน 191 เป็นช่องทางช่วยประสานข้อมูลรับส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เพื่อรับแจ้งข้อมูลประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ผ่านระบบประชุมทางไกล โดยมีรอง ผบช.ภ.1-9 หัวหน้าศูนย์วิทยุ 191 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าประชุมด้วย

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากให้ตำรวจเข้าไปมีส่วนสนับสนุนรับแจ้งเหตุช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องโควิด-19 ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข จึงได้มอบหมายให้ตนเองมาประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางการทำงาน โดยเป็นการประชุมหารือหลักการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 และสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 ซึ่งที่ประชุมมีแนวทางร่วมกันคือ จะมีตำรวจไปอยู่ที่ศูนย์ 1668 และ 1669 เพื่อส่งต่อข้อมูลและประสานงานอย่างใกล้ชิด 

สำหรับ หน้าที่ของ 191 จะเป็นผู้ประสานงานช่วยสนับสนุนรองรับกรณีผู้ป่วยโควิด-19 กรณีหากโทรไปเบอร์หลักเกิดคู่สายเต็ม หรือติดต่อไม่ได้จริงๆ ก็จะมีทางเลือกอีกทาง คือ 191 จะช่วยเก็บข้อมูลผู้ป่วยโควิด เพื่อช่วยเหลือส่งต่อข้อมูลและตามประสานให้ว่าได้รับการแก้ปัญหาแล้วหรือไม่ ทั้งนี้เรามีศูนย์ 191 จำนวน 1,200 คู่สายทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่เข้าเวร 24 ชั่วโมง แต่ขอย้ำว่าหมายเลข 191 เป็นเพียงหน่วยสนับสนุน และตัวเลือกสุดท้ายหากเบอร์หน่วยงานหลักคู่สายเต็ม โดยหน้าที่หลักยังคงรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายตามปกติ แต่ที่เพิ่มเข้ามาเป็นเหตุเฉพาะกิจ และขณะนี้การประชุมหารือยังไม่เสร็จสิ้นและยังไม่มีความพร้อม ซึ่งจะต้องทำการเรียนรู้จากแพทย์ก่อนว่า ตำรวจจะมีวิธีการพูดอย่างไร แนะนำ และส่งต่ออย่างไร จึงต้องทำแผนขึ้นมาก่อน ซึ่งรายละเอียดการทำงานจะสรุป และกำหนดออกมาอีกครั้งในการประชุมวันอังคาร ที่ 27 เมษายนนี้

แสดงความเห็น