“สมศักดิ์” แลกเปลี่ยนความเห็น ปิยบุตร -กมธ.กฏหมาย เผยได้คำแนะนำ เหมือนเปิดโลกทัศน์ ชี้ไม่ว่าฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลพร้อมรับฟังได้หมด


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กว่า 20 ท่าน ได้นำคณะเข้าพบเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการทำงาน นำโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานกมธ. ที่ได้มาแลกเปลี่ยนข้อมูลในการทำงานเพื่อให้เกิดแนวทางที่ตรงกันในการก้าวไปข้างหน้าได้ ทั้งในส่วนของกระทรวงยุติธรรมและกมธ.กฎหมายฯ โดยทางกมธ.ยังได้ขอให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในหลายฉบับเพื่อให้สอดคล้องกับสากล เพื่อยกระดับกฎหมายในประเทศมีความเป็นสากลและเข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ทางกมธ.ยังให้ความสนใจเรื่องกรมราชทัณฑ์ ถึงปัญหาสภาพความแออัดในเรือนจำ อยากจะหาแนวทางการลดความแออัดของผู้ต้องขัง รวมถึงการส่งเสริมการสอนอาชีพให้กับผู้ต้องขัง เพื่อให้มีอาชีพรองรับหลังพ้นโทษ จะได้ไม่กลับมาทำความผิดซ้ำอีก

“ในกมธ.ชุดนี้ยังมีอดีต รมว.ยุติธรรม ถึง 2 ท่าน คือ นายสุทัศน์ เงินหมื่น และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ในด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ผมเองก็ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน และขอคำแนะนำในการทำงานในกระทรวงจากทั้ง 2 ท่านด้วย ซึ่งท่านได้ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่ได้ให้ข้อมูลถึงประสบการณ์ในเรือนจำ ว่ามีปัญหาหรือจุดใดที่ควรต้องปรับปรุง รวมทั้งการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับนักโทษด้วย” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลในครั้งนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ต้องขอบคุณทาง กมธ.ที่มาร่วมพูดคุยและให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ในหลายจุด ตนคงจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นไปปรับใช้งานกับกระทรวงได้หลายอย่าง ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เราสามารถพูดคุยเพื่อเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับการทำงานเพื่อประเทศกันได้ เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อเปิดโลกทัศน์ ซึ่งหากใครมีข้อมูลหรือแนวทางการทำงานที่เป็นประโยชน์ ตนพร้อมเปิดรับ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะทุกท่านถือว่าเป็นผู้แทนราษฎรที่ประชาชนเลือกมา

แสดงความเห็น