รมว.ยธ. เยี่ยมคารวะ ปธ.ศาลฎีกาคนใหม่ หารือข้อกฎหมาย-ประสานงานส่วนที่เกี่ยวข้อง

รมว.ยธ. เยี่ยมคารวะ ปธ.ศาลฎีกาคนใหม่ หารือ-ประสานงานส่วนที่เกี่ยวข้อง ชมเป็นกันเอง เอื้ออาทรปชช. เผยได้ความรู้ทางกฎหมายใหม่ๆหลายเรื่อง 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสเยี่ยมคารวะ นางเมทินี ชโลธร ในโอกาสที่รับตำแหน่งประธานศาลฎีกาคนใหม่ ตนในฐานะรัฐมนตรียุติธรรม ต้องประสานงานในเรื่องกฎหมายเกี่ยวข้องกันหลายอย่าง ตนและท่านประธานศาลฯได้พูดคุยและหารือในหลายๆเรื่อง อาทิ การปล่อยผู้ต้องขัง การรับผู้ต้องขังในคดีเด็ดขาดแล้ว และการพิจารณาคดี ที่เรามีหน้าที่นำผู้ต้องขังจากเรือนจำมารับการไต่สวนจากศาล เมื่อเสร็จแล้วต้องนำไปส่งเรือนจำ สิ่งต่างๆเหล่านี้มีความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกัน แต่บางอย่างสะดวกบางอย่างไม่สะดวก เช่น ปัจจุบันมีสถานการณ์โควิด เราต้องเตรียมการนำผู้ต้องขังมาสอบปากคำ มาไต่สวน หากว่าผู้ต้องขังเข้าออกเรือนจำอยู่บ่อยๆ ผู้ต้องขังรายดังกล่าวจะต้องถูกกักโรคอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการไต่สวนผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ มีความจำเป็นมาก อาจจะต้องทำความพร้อมให้เกิดขึ้นในส่วนตรงนี้ และตนคงจะต้องไปขอร้องทางรัฐบาลให้ช่วยสนับสนุนให้ครบด้วย 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า หรือแม้แต่ในเรื่องประมวลกฎหมายต่างๆ เช่น ประมวลกฎหมายยาเสพติดที่กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาที่ศาล หรือการยกเลิกพืชกระท่อม เรื่องเหล่านี้ล้วนแต่เป็นประโยชน์ ในเนื้อหามีการปรับเพิ่มโทษและลดโทษ เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องดำเนินการหรือส่งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงตรงนี้เพื่อให้ศาลและกระทรวงได้รับทราบต่อกัน หรือแม้แต่การเตรียมความพร้อมปล่อยผู้ต้องขัง บางส่วนต้องทำร่วมกัน เช่น การคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรมต้องใช้อาคารสถานที่ของศาลเป็นส่วนใหญ่  ท่านก็อนุโลมให้ใช้ได้ แม้แต่ในเรื่องของการประกันผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน ที่กระทรวงยุติธรรมดำเนินการอยู่ ปกติต้องใช้เงินสดหรือหลักทรัพย์ในการประกันตัวผู้ต้องขัง ศาลท่านก็อนุโลมให้ใช้หนังสือค้ำประกันต่างๆ เหล่านั้นได้ ไม่ได้ขัดข้องอะไร

“ผมได้พบกับท่านประธานศาลคนใหม่แล้ว ท่านเอื้ออาทรต่อประชาชน ผู้คนผู้ยากไร้ และให้ความเป็นกันเองกับผู้คนทั้งหลาย เป็นที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง และผมได้ถามเป็นความรู้ทางกฎหมายหลายเรื่อง หากมีเวลาตนจะมาชี้แจงรายละเอียดให้ทุกคนได้ทราบอีกครั้งหนึ่ง” นายสมศักดิ์ กล่าว

แสดงความเห็น