รมว.ยธ เตรียมเพิ่มโทษ “นักโทษ”แหกคุก หลังไม่ใฝ่ดี เล็งให้ความรู้ไม่ให้คิดหนี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางลงพื้นที่ตรวจเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้ว จังหวัดระยอง อย่างละเอียดในทุกจุด หลังผู้ต้องขัง 3 รายหลบหนีไปเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมประชุมเก็บข้อมูลต่างๆกับผู้บัญชาการเรือนจำอีกด้วย

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้จับผู้ต้องขังที่หลบหนีทั้ง 3 รายครบเรียบร้อย โทษที่เหลือของผู้ต้องขังก็เหลือเพียงไม่กี่เดือน แต่เมื่อเดินตรวจสอบก็ต้องยอมรับว่าการหลบหนีนั้นเป็นไปได้ง่าย รั้วรอบขอบชิดไม่ได้วางมาตรการป้องกันอะไรมาก เพราะผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้วนี้ จะเป็นกลุ่มที่ใกล้พ้นโทษ สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่อบรมให้ความรู้ในเรื่องวิชาชีพก่อนที่จะที่จะออกจากเรือนจำ

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ผู้ต้องขังทั้ง 3 รายนี้ถือเป็นบุคคลไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ไม่ปรับพฤติกรรมให้อยู่ในเชิงบวก จากนี้ต้องเพิ่มโทษลดและชั้นนักโทษซึ่งอาจต้องถูกคุมขังอีกเป็นปี นอกจากนี้ตนได้ประชุมกับผู้บัญชาการเรือนจำถึงแนวทางต่างๆซึ่งอาจต้องมีการเพิ่มเติมในการให้ความรู้ระหว่างถูกคุมขัง เช่น ความรู้ในเรื่องของการพิจารณาชั้นนักโทษ /การโทษพักโทษ /การเพิ่มโทษ /รวมถึงโทษของการหลบหนีเข้าไปเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ไม่ให้กระทำผิดในลักษณะนี้อีก

“การให้ความรู้อาจเป็นเพียงแค่หนึ่งในทางเลือกแต่ในฐานะผู้บริหารต้องหาทางทำให้ดีที่สุดแม้จะรู้ว่านักโทษที่คิดหนีสมองก็คิดเพียงแต่จะแหกคุก แต่คนที่คิดดีกลับตัวได้เค้าก็ต้องการออกมาข้างนอกและใช้ชีวิตปกติ เราก็ทำได้ที่ทำหาแนวทางเพิ่มเติม แต่สิ่งที่ผมและกรมราชทัณฑ์ ทำไม่ได้ คือชี้ให้คนชั่วบางคนเป็นคนดี แต่หากคนที่รับโทษออกมาแล้วมีพฤติกรรมดี ผมก็ขอให้สังคมได้ให้โอกาสในด้านอาชีพ” รมว.ยุติธรรมกล่าว

แสดงความเห็น