

“กมธ.ทหารวุฒิสภา” จ่อเชิญ “บิ๊กกุ้ง” ให้ข้อมูลหลังปูด มีผู้ใหญ่สั่งให้หยุดยิง มอง สร้างผลกระทบรุนแรงต่อความมั่นคงของชาติ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ที่มีพล.อ.สวัสดิ์ ทัศนา สว. เป็นประธานกมธ. ได้หารือต่อกรณีที่ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง ที่ปรึกษาผู้บัญาการทหารบกและอดีตแม่ทัพภาคที่2 ได้กล่าวในกิจกรรม “สานต่อความดี” ที่พุทธสถานปฐมอโศก อ.เมือง จ.นครปฐม
โดยได้กล่าวถึงการสู้รบกับกัมพูชาในช่วงวันที่ 24-28 ก.ค. 2568 ว่าหลังจากรบวันแรกได้เพียง 6 ชั่วโมงก็มีคำสั่งจากผู้ใหญ่ให้หยุดยิง
โดยทางกมธ.จะเร่งเปิดประชุมเป็นการด่วน เพราะเห็นว่า สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนไทย กัมพูชา มีความละเอียดอ่อนและกระทบต่อความมั่นคง อธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน จึงมีความสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องรับทราบข้อมูลโดยเร็วที่สุด เนื่องจากกรณีดังกล่าวอาจมีผลกระทบรุนแรงต่อความมั่นคงของชาติ ทาง กมธ.จึงเห็นควรเชิญ พล.ท.บุญสิน เข้าร่วมประชุมเพื่อรับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงและหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์แนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติภารกิจ ตามบทบาท หน้าที่ และอำนาจของกมธ.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กมธ.ทหาร ได้นัดประชุมกมธ. ในวันพรุ่งนี้ (11 พ.ย.) โดยกำหนดเรื่องที่จะพิจารณา คือ หารือวาระพิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์พิเศษที่กระทบต่อความมั่นคงที่สำคัญไว้ด้วย โดยล่าสุดได้มีหนังสือเรียนเชิญ พล.ท.บุญสิน เข้าร่วมประชุมด้วย และอยู่ระหว่างการตอบรับ
แสดงความเห็น










