“ปช.” 10 เสียงได้ “ปธ.สภา-ยธ.” คุ้มเผือกร้อนชั้น 14?

ภัยมาถึงออกลูกชิ่งหรือไม่ ตามคิวถูกถามว่า พร้อมชี้แจงต่อศาลหรือไม่ กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบังคับโทษจำคุก ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นไปตามหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดของศาลหรือไม่ สำหรับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

“เขาน่าจะถามคนก่อน ไม่ใช่ถามตน เพราะตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ช่วงนั้น”

คำตอบของ พ.ต.อ.ทวี ในฐานะ รมว.ยุติธรรมคนปัจจุบัน ทำให้คนโยงไปถึงอดีต รมว.ยุติธรรมคนเก่าว่า จะต้องเป็นคนไปชี้แจงต่อศาลฎีกาฯในกรณีชั้น 14 หรือไม่

และนั่นทำให้ชื่อของ ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ รมว.สาธารณสุข และอดีต รมว.ยุติธรรมในรัฐบาลชุดที่แล้วถูกจับจ้องว่า จะต้องเป็นคนไปชี้แจงต่อศาลหรือไม่

หากย้อนไทม์ไลน์ดู ต้องไล่กลับไปตอน ‘ทักษิณ’ เดินทางกลับประเทศ ซึ่งผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 66 เวลา 09.30 น. จากนั้นถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในทันที

ต่อมา ‘ทักษิณ’ ย้ายจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปโรงพยาบาลตำรวจ ในวันที่ 23 ส.ค. 66

ขณะที่ ‘สมศักดิ์’ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ในวันที่ 17 มี.ค.66 และไม่ขอรักษาในตำแหน่ง โดยได้ย้ายจากพรรคพลังประชารัฐไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย

นอกจากนี้ ยังมีภาพ ‘สมศักดิ์’ กับ ‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ อดีต รมว.อุตสาหกรรม ไปร่ำลา ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก่อนหน้าลาออกจากตำแหน่ง 1 วัน คือ วันที่ 16 มี.ค.66

ต่อมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 มี.ค.66 ที่ประชุมมีมติแต่งตั้ง ‘วิษณุ เครืองาม’ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรมอยู่แล้ว เป็น ‘รักษาการ รมว.ยุติธรรม’ ลำดับที่ 1 และ ‘ธนกร วังบุญคงชนะ’ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรักษาการ รมว.ยุติธรรม ลำดับที่ 2

หลังเปลี่ยนยุคมาเป็นรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ในวันที่ 22 ก.ย.66 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้ง ครม.เศรษฐา 1 โดย ‘สมศักดิ์’ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี

ฉะนั้น ในห้วงการคุมตัว ‘ทักษิณ’ หลังกลับประเทศ ‘สมศักดิ์’ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกระทรวงยุติธรรม ไม่ว่าทางใดหลายเดือนแล้ว หรือแม้แต่ในตำแหน่งใหม่ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เลย

เหตุนี้คนที่ต้องไปชี้แจงต่อศาลฎีกาฯ น่าจะต้องเป็น ‘วิษณุ’

แต่อย่างไรก็ดี แม้จะเข้ามาทีหลัง ‘ทักษิณ’ รักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจแล้ว แต่ก็เข้ามาเป็น รมว.ยุติธรรมหลังจากนั้นไม่นานนัก และระหว่างทำหน้าที่ รมว.ยุติธรรมอยู่ ‘ทักษิณ’ ก็ยังรักษาตัวอยู่ที่เดิม จึงน่าสนใจเหมือนกันว่า ศาลจะเรียกไปถามถึงเรื่องการบังคับใช้กฎหมายด้วยหรือไม่

สำหรับ พ.ต.อ.ทวี ถือเป็นหนึ่งในขุนพลสำคัญที่ต้องแบกเรื่องร้อนๆ ของ ‘นายใหญ่’ และ ‘พรรคเพื่อไทย’ และหลายเรื่องเรียกว่า สุ่มเสี่ยงที่จะโดนเล่นงานกลับจากฝ่ายตรงข้าม

โดยเฉพาะคดีฮั้วเลือก สว. ที่ทางการเมืองมองออกมาว่า เป็นการเปิดฉากบู๊กับเครือข่ายสีน้ำเงิน ซึ่งอีกฝั่งก็ออกอาวุธสวนกลับแบบไม่เกรงกลัว

โดยยื่นร้ององค์กรอิสระเอาผิด ทั้ง ป.ป.ช. ทั้งศาลรัฐธรรมนูญ ชนิดที่ว่า หากพลาดพลั้งเสียทีขึ้นมา ความเสียหายต่อตนเองมหาศาล

พรรคประชาชาติมีแค่ 10 เสียง แต่คว้าโควตารัฐมนตรีกระทรวงใหญ่ แล้วได้เก้าอี้ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติไปเชยชม ก็ไม่รู้จะคุ้มกับที่โดนหรือไม่

แสดงความเห็น