“พิธา” ลั่น “ก้าวไกล” เตรียมตัวมานานแล้ว หากยุบสภา 24 ธันวาคมนี้ 

“พิธา” ลั่น “ก้าวไกล” เตรียมตัวมานานแล้ว ไม่มีปัญหา หากยุบสภา 24 ธันวาคมนี้ เรียกร้อง กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งให้ชัดเจน เผยอภิปรายทั่วไปเป็นหมัดอุคสุดท้ายของฝ่ายค้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่ารัฐบาลยุบสภาฯ ก่อนวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียด แต่ตามกฎหมายแล้ว วันที่ 24 ธันวาคม ถือว่าเป็นช่วงเวลาโยกย้ายพรรคการเมืองของ ส.ส. หลายคนก่อนรัฐบาลครบวาระ จึงมองว่าเป็นสมมติฐานที่มีความเป็นไปได้ที่ ส.ส.จะย้ายพรรคหรือซักฟอกตัวเอง แต่ไม่แน่ใจว่าจะไปถึงขั้นนั้นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายพิธา ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลไม่มีปัญหาเรื่องงูเห่า ส่วนการเตรียมตัวเรื่องยุบสภา พรรคก้าวไกลก็เตรียมการมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งจะมี เพราะมองว่าการรักษาอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่น ดังนั้น พรรคก้าวไกลจะต้องเตรียมตัวใน 2-3 เรื่อง เช่น ว่าที่ผู้สมัครฯ ส.ส. การเปิดตัวนโยบาย “การเมืองก้าวหน้า” ให้ครบทั้ง 9 เสา ที่จะต้องเร่งเปิดตัว อาจจะมีการแถลงข่าวให้บ่อยขึ้น การเตรียมตัวในการระดมทุนตามระเบียบของกฎหมาย เพื่อให้มีทรัพยากรในการเข้าสู่สนามเลือกตั้ง รวมถึงการบริหารจัดการต่างๆของพรรค 

อย่างไรก็ดี นายพิธา ย้ำว่า หากมีการยุบสภาฯเกิดขึ้น สิ่งที่กังวลคือเรื่องความบริสุทธิ์ยุติธรรม ขอสื่อสารไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการแบ่งเขตแต่ละจังหวัดให้ชัดเจน เพื่อที่จะทำให้การหาเสียงราบรื่น ผลประโยชน์จะได้ตกสู่ประชาชน ให้พวกเขาได้ทำความรู้จักว่าที่ผู้สมัครฯในพื้นที่ ประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น 

“ที่เดินหาเสียงมาก่อนหน้านี้ มันก็ไม่ตรงนะครับ มันกลับไปกลับมา ต้องไปดูว่าพรรครัฐบาลเขาเดินกันอย่างไร แล้วเราต้องไปเดินตามเขา แต่หาก กกต.สามารถที่จะบอกให้ชัด ว่าการแบ่งเขตเป็นอย่างไร ก็จะทำให้การหาเสียงราบรื่น และผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ประชาชน”

ส่วนการเตรียมการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของฝ่ายค้านนั้น นายพิธา กล่าวว่าวันนี้ (31 ต.ค.65) มีการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนถึงระยะเวลาการอภิปราย ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านมองว่ายังมีประเด็นที่รัฐบาลจะต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ เช่น นโยบายให้ต่างชาติถือครองที่ดิน 1 ไร่  ปัญหายาเสพติด เหตุการณ์โศกนาฏกรรมหนองบังลำภู รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจ การทุจริตคอรัปชั่น มองว่าเป็นหมัดฮุคสุดท้ายของฝ่ายค้าน ซึ่งมีความสำคัญมากกว่าพิธีกรรมอภิปรายธรรมดาทั่วไป โดยเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้ง เชื่อว่าประชาชนจะให้ความสนใจ

แสดงความเห็น