พปชร.ประชุม ส.ส.ติวกฎเหล็ก กกต. เตือนให้ระวังสิ่งที่คาบลูกคาบดอก 

พลังประชารัฐ ประชุม ส.ส.ติวเข้มกฎเหล็ก กกต.  เตือนให้ระวังสิ่งที่คาบลูกคาบดอก “บิ๊กป้อม” เข้าพรรค สั่ง ส.ส.ขยันลงพื้นที่ช่วงพายุโนรู แต่อย่าไปแจกของ 

ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรค พปชร. และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุม ส.ส. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับประกาศหลักเกณฑ์เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สมัครและพรรคการเมืองปฏิบัติตามในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยใช้เวลาประชุมเพียง 30 นาทีเท่านั้น 

 หลังการประชุมแกนนำพรรคและส.ส.ของพรรคได้ทยอยขึ้นไปพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ที่เดินทางมาถึงที่ทำการพรรคตั้งแต่เวลา 15.05 น.แต่ไม่ได้เข้าประชุม ส.ส.ด้วย โดยได้ขึ้นไปยังห้องทำงานชั้นที่ 21 เลย 

จากนั้นเวลา 15.35 น. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พปชร. และประธานวิปรัฐบาล กล่าวภายหลังการประชุม ส.ส. ว่า ฝ่ายกฎหมายของพรรคได้กำชับและติวเข้ม ส.ส.ให้ระวังหลังจากเข้าสู่โหมดเลือกตั้งและมีกฎเหล็ก 180 วันของ กกต.ว่าห้ามทำอะไรบ้าง ฝ่ายกฎหมายได้แนะนำและแจกเอกสารเป็นคู่มือให้ ส.ส.ในการปฏิบัติตนช่วงลงพื้นที่ ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่เข้าใจระเบียบและหลักเกณฑ์ เพราะเมื่อเป็นผู้แทนต้องเตรียมพร้อม แต่บางอย่างอาจมีลักษณะคาบลูกคาบดอก เช่น มีการไปทำป้ายหาเสียงก่อนวันที่ 24 ก.ย. ขนาดอาจจะไม่เป็นไปตามที่กำหนด จึงต้องปรับปรุงหรือปลดป้ายออก คิดว่าเรื่องนี้ กกต.คงแจ้งเตือน คงไม่ถึงขนาดกับลงโทษอะไร  

นายนิโรธ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรกำชับ ส.ส.ของพรรคว่าถ้าลงพื้นที่ต้องระวัง อย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย และย้ำให้ช่วยงานชาวบ้านในช่วงเวลานี้ที่มีพายุโนรู แต่อย่าไปแจกของ ห้ามทำ และให้ลงพื้นที่มากๆ ถ้าพบว่าชาวบ้านเดือดร้อนให้มาบอกกับรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยอมรับว่าอึดอัดกับการลงไปพื้นที่โดยมีข้อจำกัด ไม่สามารถแจกของช่วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ยกตัวอย่างเรื่องการมอบพวงรีดไปร่วมงานศพ ถ้าใช้ดอกไม้สดทำได้ แต่ยุคใหม่ถ้าใช้เป็นพัดลมหรือดอกจันท์มาทำเป็นพวงหรีดไม่สามารถทำได้ เพราะอาจมีการนำไปใช้ต่อ เรื่องนี้ถือว่าละเอียดมาก  

เมื่อถามว่า พปชร.ต้องระวังเป็นพิเศษหรือไม่ เพราะทุกพรรคต่างจับจ้อง นายนิโรธ กล่าวว่า พปชร.เป็นพรรคใหญ่ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จึงเป็นธรรมดาที่ทุกพรรคโจมตีเพื่อให้ได้เสียงกับพรรคตัวเอง ทั้งที่ พปชร.ไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่เคยทำผิดต่อประชาชน แม้เราจะเถียงกันเองบ้างก็ตาม เหมือนกับสหรัฐอเมริกาที่เป็นประเทศใหญ่ เมื่อเริ่มก่อตั้งก็มีคนเก่งมารวมอยู่ด้วยกัน พปชร.ก็เหมือนกันที่คนเก่งๆ มารวมอยู่กับเรา และขณะนี้มีคนที่สนใจจะเข้ามาร่วมงานกับพรรคเป็นจำนวนมาก และยืนยันว่าเราสามารถสู้กับพรรคอื่นได้แน่นอน  

แสดงความเห็น