“สมศักดิ์” เสนอ ครม.แก้กฎหมายลดภาษียาสูบ คืนโควตาให้เกษตรกร 20 จังหวัด 

“สมศักดิ์” เสนอ ครม.แก้กฎหมายลดภาษียาสูบ พร้อมคืนโควตาให้เกษตรกร 20 จังหวัด ก.คลัง ขานรับดำเนินการด่วน หลังรัฐต้องเสียเงินเสริมสภาพคล่อง 1.5 พันล้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพัฒนายาสูบในประเทศไทย ว่า เรื่องยาสูบเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาชน ที่ปลูกยาสูบในหลายจังหวัด ในจังหวัดที่ตนอยู่ สุโขทัยก็มีปลูก ปัญหามีมานาน โดยเฉพาะเรื่องที่ชาวบ้านถูกลดโควตาโรงงานยาสูบได้ออกกฎหมายขึ้นภาษียาสูบ ที่ผ่านมาในอดีตย้อนหลังไป 2-3 ปี มีกฎหมายเพิ่มภาษียาสูบ ทำให้ยาสูบขายไม่ค่อยได้ โดย ปัจจุบันเมื่อขายไม่ค่อยได้ มีปัญหาเรื่องการเงินและสภาพคล่องของการยาสูบแห่งประเทศไทย ครม.จึง พิจารณาเสนอเงินกู้ให้การยาสูบแห่งประเทศไทย กู้เงินเสริมสภาพคล่อง ประมาณ 1,500 ล้าน ทั้งนี้ตนได้กล่าวเสริมในที่ประชุม ครม.ปัญหาที่ออกกฎหมายในอดีตเกิดความพลาดพลั้งในการขึ้นภาษียาสูบ คิดว่าจะได้เงินเข้าการยาสูบแห่งประเทศไทยมาก แต่ปรากฏว่าทุกคนหันไปสูบบุหรี่ต่างประเทศ ที่มีความรู้สึกว่าคุณภาพดีกว่า เมื่อยาสูบขายได้น้อย เกษตรกรที่ปลูกอยู่ถูกลดโควตา เดือดร้อนไปหลายจังหวัดจึงขอโอกาสให้กระทรวงการคลังไปปรับกฎหมายใหม่โดยเร็ว ให้เหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิมจะได้คืนโควตาเกษตรกร 20 จังหวัด เพื่อที่จะแก้ปัญหา เพื่ออนาคตจะได้ไม่ต้องเสริมสภาพคล่องอีกต่อไปอีกในวันข้างหน้า ซึ่งทุกคนก็เห็นชอบ เพราะเกรงว่าองค์กรของรัฐจะเสียหาย 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่ให้ปรับกฎหมายนั้น เพราะกฎหมายใหม่ที่ใช้มาประมาณ 1 ปีกว่า เรื่องการปรับโควตาภาษีมีปัญหา จากเดิมที่การยาสูบแห่งประเทศไทยเป็นรัฐวิสาหกิจที่ดี แต่ที่ผ่านมามีการแก้กฎหมายใหม่ ทำให้มีสภาพที่ไม่ค่อยดี ดังนั้นจึงต้องแก้ไขกฎหมายอีกครั้งโดยเร็ว โดยขอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เร่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการโดยด่วน เพื่อคืนโควตาให้เกษตรกร เพราะว่ากำไรไม่เกินมวนละ 5 สตางค์ ไม่คุ้ม และตนคิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้กฎหมายได้ทันที โดยไม่ต้องเข้าสภา

แสดงความเห็น