“สุเทพ” มาตามนัดตรวจหลักฐานคดีฮั้วประมูลโรงพัก คาด คดีไม่ซับซ้อนอาจจบเร็วได้

“สุเทพ” มาตามนัดตรวจหลักฐานคดีฮั้วประมูลโรงพัก คาด คดีไม่ซับซ้อนอาจจบเร็วได้ ชี้ คดีทุจริตน่าอาย ต้องพิสูจน์ความจริง ปกป้องเกียรติตนเอง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นัดตรวจหลักฐาน ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โจทก์ ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกรวม 6 คน จำเลย ถูกกล่าวหาร่วมกันฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักว่า พยานทางฝ่ายตน ก็จะเชิญพยานที่คณะป.ป.ช.เชิญไต่สวนมาแล้ว ซึ่งสะดวกทั้งฝ่ายโจทย์และฝ่ายจำเลยที่ใช้พยานคนเดียวกัน ทั้งหมดเป็นเรื่องของการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ตนคิดว่ารูปคดีทำให้ประชาชนได้เห็นข้อเท็จจริงชัดเจนขึ้น และมีความเข้าใจที่ดีจากการพิจารณาในศาลฎีกา

เมื่อถามว่า ช่วงเวลาที่ศาลฎีกากำหนดนัดไต่สวนโจทย์และจำเลย คาดว่าจะทำให้คดีนี้เสร็จสิ้นรวดเร็วหรือไม่  นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่โดยเนื้อหาของคดีไม่มีความซับซ้อนยุ่งยากมากนัก ฉะนั้นตนคิดว่าดูตามเวลาที่ศาลได้นัดไต่สวนในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม คิดว่าคดีก็น่าจะจบได้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่กังวล แต่ก็ไม่ประมาท พยายามที่จะอ่าน ทบทวน ดูเอกสาร และพยายามที่จะลำดับความเพื่อที่จะซักถามพยานได้ให้ตรงประเด็น คดีนี้สำคัญตนถูกดำเนินคดีเนื่องจากการเดินขบวน และถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี เข้าไปอยู่ในคุก 2-3 วัน ตนไม่รู้สึกอับอาย เพราะทำให้ชาติบ้านเมืองประชาชนเห็นชัด แต่การถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต อันนี้น่าอับอายจึงต้องพิสูจน์ความจริงเรื่องนี้ ไม่งั้นคงเสียความรู้สึกของคนที่เป็นเพื่อนฝูง ญาติมิตร และลูกหลานในวันข้างหน้า ตนต้องปกป้องเกียรติยศของตนเองและกลุ่มคนที่มีความปรารถนาดีต่อตนเอง

แสดงความเห็น