“เพื่อไทย” แจง ยื่นซักฟอกช้ากว่ากำหนดไม่เกิน 15 วัน บอกเปิดสมัยมาเจอทีเด็ดแน่นอน

“เพื่อไทย” แจง ยื่นซักฟอกช้ากว่ากำหนดไม่เกิน 15 วัน เมิน ส.ว.วิจารณ์ทำทีเลื่อนซักฟอกเป็นเกมส์ลวงรัฐบาล ย้ำ ฝ่ายค้านจะยื่นเมื่อไหร่ก็ได้ ยัน จะเก็บทุกเม็ด เปิดสมัยมาเจอทีเด็ดแน่นอน

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จากเดิมฝ่ายค้านจะยื่นขอเปิดอภิปรายในช่วงการเปิดสมัยประชุมคือหลังจากวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ แต่ฝ่ายค้านอาจยื่นล่าช้ากว่ากำหนดไม่เกิน 15 วัน โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้กำชับไปยังประธานคณะกรรมาธิการสามัญของพรรคเพื่อไทยทั้ง 10 คณะให้ช่วยกันรวบรวมและสรุปข้อมูลสำคัญเพื่อนำสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ทั้งนี้ การยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจจะช้าหรือเร็วนั้นขึ้นอยู่กับความแม่นยำของข้อมูลที่จะนำมาอภิปราย ซึ่งข้อมูลที่ตนมีอยู่นั้น ยืนยันว่ามีความแม่นยำ และอย่างน้อยตนจะอภิปราย 4 กระทรวง และอีก 4 รัฐมนตรี มีทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวง และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

นายจิรายุ ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าทำงานในฐานะฝ่ายค้านเพื่อติดตามและตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างเต็มที่  โดยการนำข้อมูลเดิมมาผสมกับข้อมูลใหม่ ซึ่งยืนยันว่าในการอภิปรายจะไม่มีข้อมูลใดตกน้ำอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บางคนมองว่า การไม่ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยทันที เนื่องจากเป็นเกมส์ลวงไม่ให้รัฐบาลรู้ตัวชิงยุบสภาก่อนนั้น นายจิรายุ กล่าวว่า ส.ว.จะออกมาแสดงความเห็นอย่างไรก็สุดแล้วแต่ แต่ยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะยื่นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เมื่อยื่นแล้วข้อมูลนั้นเด็ดหรือไม่ ซึ่งหลังจากการเปิดสมัยประชุม กรรมาธิการซีกฝ่ายค้านจะร่วมหารือเรื่องข้อมูลที่มีว่าอยู่ในระดับพีระมิดชั้นใด ซึ่งข้อมูลใดเด็ดสุดก็จะอยู่ในระดับต้น ย้ำว่า จะเก็บทุกเม็ด เพราะฝ่ายค้านตามทันทุกกระทรวง ทบวง กรม ยืนยันว่า เปิดสมัยมาเจอทีเด็ดอย่างแน่นอน

แสดงความเห็น