“วิษณุ” ระบุ รัฐบาลไม่จำเป็นต้องส่งประเด็นกม.ลูกฝาก “สาธิต”

ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ กฎหมายลูก 2 ฉบับ ซึ่งเป็นตัวแทนของคณะรัฐมนตรี รัฐบาลจะฝากประเด็นอะไรไปพิจารณาหรือไม่ว่า ไม่มีและคณะรัฐมนตรีก็ไม่เคยให้นโยบายอะไรไปเพราะคณะกรรมาธิการแบ่งสัดส่วนเป็นโควตาอยู่แล้ว ซึ่งถ้ามีอะไรก็พูดคุยกับกรรมาธิการในสัดส่วนของรัฐบาลจำนวน 8 คนได้ และกฎหมายลูกทั้งสอง ไม่ใช่ของรัฐบาลโดยแท้ รัฐบาลทำหน้าที่เสนอแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วต้องมาถามกกต. ถ้ากกต.ไม่เห็นชอบก็จะแนะนำรัฐสภาเป็นผู้แก้ไข ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องของกกต. ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล และกฎหมายนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลาให้เสร็จภายใน 180 วัน ถ้าไม่เสร็จก็ต้องเห็นชอบตามร่างที่เสนอ ต่างจากกฎหมายอื่นที่จะทำ 2 ปีก็ไม่มีใครว่า

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวนายวิษณุ นิ่งไปช่วงหนึ่ง ก่อนตอบว่า “ที่นิ่งไม่ได้คิดหนัก หรือเป็นคำถามที่ตอบยากอะไร มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะถาม คือได้ถ้าคุณจะไปแก้รัฐธรรมนูญแต่แก้ได้หรือไม่นั้นตนไม่รู้ แล้วจะไปแก้ทำไม เพิ่งแก้มาหมาดๆ ถ้าจะแก้ แก้เรื่องอื่นที่มีความสำคัญกว่า”

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่มีคนเสนอชื่อนายสาธิตไปแข่ง ถือว่าเป็นความขัดแย้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ไม่ปฏิเสธทั้ง 100% ที่จริงน่าจะมีการพูดกันมาก่อน แต่ทราบว่าเรื่องนี้ไม่มีการพูดกันมาก่อน พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีใครรู้ว่าจะให้ใครเป็นประธานกรรมาธิการ เรื่องนี้ผิดปกติมาตั้งแต่ต้น เดิมทีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นเจ้าของร่างเป็นผู้พูดสรุปในรัฐสภา แต่ไม่มีชื่อนายวิเชียร เป็นกรรมาธิการ แปลว่ายังไม่พูดจาอะไรกันที่ชัดเจน เมื่อถามว่า แสดงว่าเอกภาพของรัฐบาลในสภาฯมีปัญหาใช่หรือไม่เพราะเรื่องใหญ่ขนาดนี้ไม่ตกลงกันให้ชัดเจน นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่จะคิด ตนประเมินเรื่องนี้ แต่ไม่ขอออกความเห็นทางสาธารณะ

เมื่อถามว่า เช่นนี้แล้วงานสภาฯต้องปรับปรุงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า​ “ต้อง” เมื่อถามว่า คำว่า “ต้อง” ที่ว่าหมายถึงอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า แค่นี้พอแล้ว เพราะสื่อก็พาดหัวไป 7 วันแล้ว เมื่อถามว่า แสดงความคิดเห็นออกไปแล้วคิดว่าเขาจะทำตามหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ได้บอกกับเขาว่าให้ทำอะไร เมื่อสื่อถามว่าต้องปรับปรุงหรือไม่ ตนก็ตอบสื่อว่าต้อง ส่วนเขาจะทำตามหรือไม่ คิดว่าเขาคงไม่ได้ยินตนพูด ให้รออ่านจากสื่อที่นำเสนอ

เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาพูดเรื่องความไม่ชัดเจนในการตั้งประธานกรรมาธิการจะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลและนายกฯด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็ห่วงใยในฐานะส่วนหนึ่งของรัฐบาล แต่ก็มีคนอื่นที่ห่วงใย เขาก็คงทำงานของเขาไป และเรื่องนี้ตนไม่ได้หยิบยกไปคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ นายกฯเคยหารือเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลด้วยหรือไม่ หากเกิดอุบัติเหตุกฎหมายลูกไม่ผ่านจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลไม่เคยคุยเรื่องนี้อย่างจริงจัง แค่คุยธรรมดา เป็นการปรารภไม่ใช่คำปรึกษา ไม่มีข้อยุติอะไร และยืนยันไม่กังวลเรื่องอุบัติเหตุและพรรคร่วมรัฐบาลเข้าใจการพิจารณากฎหมายเป็นอย่างดี และถ้าเกิดอุบัติเหตุมันก็จะมีทางออก เมื่อถามว่าเชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอตอบให้ไปถามอยู่ในแวดวงเรื่องนี้เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะดีกว่าท่านคงจะอ่านอะไรได้ขาดกว่าตน 

แสดงความเห็น