ชวน ชี้ สภาป่วน ยังไม่กระทบการทำงาน แนะรัฐบาลรู้โจทย์สภาล่ม ต้องเตรียมองค์ประชุมให้พร้อม

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงการอภิปรายทั่วไประหว่าง 17-18 ก.พ. นี้ ว่า เป็นเรื่องที่วิป 2 ฝ่ายตกลงกรอบเวลากันเอง ตกลงเวลาเอง ไม่ต้องวางกรอบอะไร แต่มีข้อแม้ว่าฝ่ายรัฐบาลเมื่อครบ 8 ชั่วโมง สามารถต่อเวลาได้ และไม่ได้คุมเรื่องเวลา ใครยาวเท่าใดก็ได้ แต่การอภิปรายต้องอยู่ในข้อบังคับ ทั้งนี้ถือเป็นการ อภิปรายทั่วไป ซักถามและให้ข้อแนะนำ ตามมาตรา 152 เป็นการถามข้อเท็จจริง ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่บรรยากาศ การประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมาแม้จะเข้มข้น แต่ยังอยู่ในกรอบความร่วมมือทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ จะเห็นได้ชัดว่ากฎหมายไม่มีค้างแม้แต่เรื่องเดียว ซึ่งถือ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ส่วนญัตติที่ค้างอยู่เป็นเรื่องเพื่อทราบที่ กรรมาธิการ พิจารณาเสร็จแล้ว ปกติเรื่องเหล่านี้ไม่มีปัญหา แต่อย่างไรก็ตามช่วงหลังพบว่าองค์ประชุมจะไม่ครบ ในช่วงบ่าย ซึ่งเร็วกว่าอดีตที่องค์ประชุมมักไม่ครบใกล้ปิดประชุม หรือวันศุกร์ ที่มักเจอปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งตนบอกแล้วถ้าไม่อยากประชุมวันศุกร์ให้เลิกประชุมวันพุธ-พฤหัสบดีนานขึ้น

ส่วนที่มีวาทะตอบโต้ไป-มา นายชวน มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาแต่ไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรคต่อการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ แต่เสียเวลาไม่จำเป็น เพราะเวลามีค่า ดังนั้นภารกิจ ที่ต้องทำให้จบก็ต้องทำให้จบ

สำหรับทางออกของปัญหาสภาล่ม นั้นนายชวนกล่าวว่า ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่า อีกฝ่าย ตั้งใจว่าจะให้องค์ประชุมไม่ครบ ดังนั้นรัฐบาลก็ต้องเตรียมองค์ประชุมให้พร้อม ซึ่งการเตรียมตัว โดยรู้ว่าโจทย์คืออะไร จะทำให้สามารถเตรียมตัวได้ดีขึ้น

นายชวนยังกล่าวถึง 3 ส.ส. ที่ถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐยังไม่แจ้งสังกัดว่า ต้องรอความคืบหน้าสัปดาห์นี้

แสดงความเห็น