“วราวุธ” ยัน ที่ดินอ.คอนสาร ถูกบุกรุกป่าสงวน ลั่น เดินหน้าเอาผิดหมดไม่ไว้หน้า

ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นต่ออธิบดีกรมป่าไม้ ให้เร่งรัดตรวจสอบเอาผิดที่ดินของอดีตพระมหาสมปองและครอบครัว ที่ครอบครองที่ดิน ในเขตป่าสงวน อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ กว่า 200 ไร่ ว่า ได้รับรายงานว่าได้มีการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่​ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพื้นที่บางส่วนอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนและมีพื้นที่บางส่วนถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ​ (คทช.) ส่วนเรื่องเจ้าของกรรมสิทธิ์ในพื้นที่นั้นหรือชื่อผู้ครอบครองดังกล่าว​ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของผู้ใด ฉะนั้น​ ยังตอบไม่ได้เรื่องชื่อ

นายวราวุธ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม​ พบว่ามีการเข้าใช้พื้นที่ป่าสงวนและพื้นที่คทช. จึงต้องมาดูว่าผู้ใดรับผิดชอบและจะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไปหากมีการเข้าไปใช้พื้นที่ทำให้ป่าสงวนเสื่อมโทรมโดยไม่ได้รับอนุญาต เดิมพื้นที่ดังกล่าวได้ยกให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) แต่​ ส.ป.ก.ไม่สามารถนำไปใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรได้ จึงคืนพื้นที่ให้กรมป่าไม้ เป็นพื้นที่ป่าสงวน จึงต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้​ หากครอบครองเกิน 25 ไร่ จะเป็นโทษระดับหนึ่ง นอกจากนี้​ การบุกรุกป่าสงวนยังมีโทษตั้งแต่จำคุก 4 ปี และปรับเป็นเงินหลายล้านบาท ขอยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่​ หากมีการกระทำความผิดกรมป่าไม้จะฟ้องร้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม​ พื้นที่ดังกล่าวเท่าที่ตรวจสอบมีประมาณ 200 ไร่ ในนั้นมีป่าสงวนด้วย กำลังไล่สอบไปเรื่อยๆ​ อยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะใช้มาตรฐานเดียวกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ไม่สนว่าเป็นใคร แต่ถ้ามีการกระทำความผิดและมาบุกรุกป่าสงวนต้องดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันหมด

เมื่อถามว่า​ หากได้พื้นที่ดังกล่าวมาในช่วงเป็นภิกษุ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ยังไม่คอนเฟิร์มว่าพื้นที่นี้เป็นของใคร ตอนนี้มีเพียงการระบุว่าเป็นของคนนั้นคนนี้ แต่ตนยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่มีการบุกรุกแน่นอน

แสดงความเห็น