กมธ.ดีอีเอส หาทางป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เล็งดึงสตช.-ธนาคาร-ค่ายมือถือ ร่วมถก

กมธ.ดีอีเอส เชิญ กสทช.-กระทรวงดีอี หาทางป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เล็งดึงสตช.-ธนาคาร-ค่ายมือถือ ร่วมถก แนะกสทช.เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ชาวบ้าน ชี้ยังมีคนอีกเยอะไม่รู้เท่าทัน

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาและวิธีการช่วยเหลือประชาชนจากอาชญากรรมทางไซเบอร์ในรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ใช้โทรศัพท์หรือไลน์ในการหลอกลวง โดยได้มีการเชิญคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ร่วมประชุมหารือ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งทางกมธ.ได้ขอให้ทาง กสทช. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนให้มากกว่านี้ เพราะขณะนี้ยังไม่ครอบคลุม มีประชาชนจำนวนมากที่ยังไม่รู้เท่าทัน รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุและความเสียหายแล้วจะต้องทำอย่างไรต่อไป

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า ทางกมธ. ได้ตั้ง อนุกมธ.เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมและเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กสทช. กระทรวงดีอี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สถาบันการเงินและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ มาร่วมหารือ โดยในส่วนของตำรวจ กมธ.ทราบว่าจะมีการอบรมให้ความรู้ในเรื่องของการรับแจ้งความดำเนินคดีและการแจ้งข้อหา ซึ่งเราได้กำชับให้ทาง กสทช.ประสานกับทางตำรวจ โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาคในการให้คำแนะนำกับประชาชน ส่วนผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ และสถาบันการเงินต่างๆ ต้องช่วยกับสืบหาต้นตอและเส้นทางต่างๆของพวกมิจฉาชีพด้วย ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะมีการหารือกันในชุด อนุกมธ.และจะรายงานให้กับที่ประชุม กมธ.ชุดใหญ่ทราบและหาวิธีการดำเนินการต่อไป

แสดงความเห็น