นพ.สุกิจ เผย ไม่มีส.ส.แจ้งติดเชื้อโควิด เพิ่มเติม มั่นใจไม่มีปัญหาองค์ประชุม

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในบุคลากรของรัฐสภา ว่า ในส่วนของส.ส. ไม่มีการแจ้งผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม โดยยอดรวมยังเป็น  12 คน คือ ส.ส.ภูมิใจไทย 8 คน, ส.ส.ประชาธิปัตย์ 2 คน และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 2 คน ขณะข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯ พบเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 26 คน อย่างไรก็ดีขณะนี้ไม่มีการหารือถึงการงดประชุมสภาฯ สัปดาห์นี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ยังคงนัดประชุมสภาฯ ไว้เช่นเดิม

นพ.สุกิจ กล่าวตอบคำถามถึงข้อสังเกตที่การตรวจด้วย ATK  ที่ผลการติดเชื้อไม่ยืนยัน 100% ทำให้ส.ส.ที่ตรวจผลเป็นลบได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรค ว่า การตรวจด้วยวิธี ATK ถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะหากจะตรวจเชิงลึกด้วย RT-PCR นั้นต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่า อย่างไรก็ดีตนเชื่อว่า ส.ส.ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสัมผัส หรือใกล้ชิดผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน และการประชุมสภาฯ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ จะมีอาการแสดงและหากติดเชื้อคงมีอาการแสดงและไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯ ดังนั้นถือว่าวางใจระดับหนึ่ง แต่ ส.ส.ที่มาประชุมต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

“ผมเคารพส.ส.ทุกคนที่จะใช้สิทธิกักตัว เมื่อมีอาการ แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหากับองค์ประชุม โดยที่ผ่านมาได้หารือกับวิปรัฐบาลแล้ว ยังมั่นใจว่าการประชุมสัปดาห์นี้สามารถเดินหน้าได้ แต่หากมีข้อขัดข้องคงต้องหารือร่วมกันอีกครั้ง” นพ.สุกิจ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเวลา 17.00 น. มีรายงานแจ้งถึงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในส่วนของข้าราชการและเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม  5 คน  แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 คน, ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ 1 คน และตำรวจรัฐสภา จำนวน 1 คน รวมยอดบุคลากรสภาฯ ที่ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม รวม 30 คน ทั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่กรรมาธิการ อีกจำนวนหนึ่งต้องตรวจหาเชื้อโดยเฉพาะ กลุ่มงานกรรมาธิการ ที่ทำหน้าที่ในกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบกรณีการควบรวมกิจการโทรคมนาคม ระหว่างทรู และดีแทค และการค้าปลีก-ค้าส่ง

แสดงความเห็น