“อนุทิน” บอก ภท.ไม่ต้องกักตัวทั้งพรรค ยัน ไม่กระทบเสียง แนะ ลูกพรรคตรวจ ATK ก่อนประชุมสภา

“อนุทิน” บอก ภท.ไม่ต้องกักตัวทั้งพรรค ติดแค่ 8 คน ยัน ไม่กระทบเสียง ยังเหลืออีกกว่า 60 คน แนะ ลูกพรรคตรวจ ATK ทุกเช้าก่อนเข้าประชุมสภา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึง ส.ส.พรรคติดโควิด-19 หลายคน ว่า เท่าที่ทราบคนที่ติดโควิด-19 ตอนนี้ไม่ได้มีอาการรุนแรงและน่าเป็นห่วง ทุกคนได้รับวัคซีน 3 เข็มเป็นที่เรียบร้อย แต่ขอให้กักตัวเอง รวมถึงคนในครอบครัวด้วย จะมาประชุมสภาไม่ได้ โดยทุกคนทำตามมาตรการที่กรมควบคุมโรคแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการพูดคุยกับทางสภาว่าจะขอเลื่อนประชุมหรือไม่ เพราะ ส.ส.หายไปหลายคน นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ประธานวิปรัฐบาล ส่วนวาระที่ถูกบรรจุไปแล้วจะเลื่อนหรืองดประชุมได้หรือไม่นั้น ต้องถามประธานสภาฯ

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่สามารถเลื่อนหรืองดประชุมได้ เสียงของสภาจะไม่ถึงกึ่งหนึ่งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูเหตุและผล หากติดโควิด-19 ก็ต้องดูด้วยว่าควรมีการโหวตหรือไม่ ต้องแล้วแต่ประธานสภาฯ

 เมื่อถามว่า เสียงที่หายไปมีผลต่อการลงมติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ภท.ไม่มีปัญหา หากนับ ภท.ตอนร่วมรัฐบาล เรามี 51 เสียง แต่ตอนนี้เรามี 69 เสียง ติดโควิด-19 ไป 8 ราย เหลืออยู่ 60 กว่า ยังโอเคอยู่

 เมื่อถามว่า เบื้องต้น ภท.ให้ ส.ส.กักตัวทั้งพรรคเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี กักทั้งพรรคได้อย่างไร ไม่ได้ติดทั้งพรรค ส่วนคนที่ไม่ได้ติดโควิด-19 จะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ อย่างสัปดาห์นี้มีประชุมสภา เพื่อความปลอดภัยให้ทุกคนตรวจ ATK ทุกเช้า

แสดงความเห็น