
อมรัตน์ ซัด รัฐบาล ไร้สัจจะ กับ “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” เป็นลูกหมา ด้าน “ส.ส.ปชป.” ชี้มีนักการเมืองเบื้องหลังขอให้หยุดสร้างความขัดแย้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงหารือถึงความเดือดร้อนของประชาชนไปยังหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม มีส.ส.หลายคนลุกหารือเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้ความรุนแรง กับผู้ชุมนุมเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น และขอให้พิจารณาแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการจะนะ เมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต สิ่งแวดล้อม
โดยพ.ญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือต่อที่ประชุมสภาฯ ต่อกรณีที่กลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา ถูกตำรวจเข้าจับกุม ระหว่างปักหลักที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 6 ธันวาคม เพื่อทวงถามข้อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการจะนะ เมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ว่า กรณีที่ประชาชน จำนวน 37 คน ถูกจับกุม ตนมองว่าการทวงถามรัฐบาลถึงข้อตกลงกับผู้แทนรัฐบาล ถึงความคืบหน้าเป็นสิทธิของประชาชนที่สามารถทำได้ จึงฝากไปยังผู้มีอำนาจให้พิจารณา
ขณะที่พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ หารือโดยเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นที่ชุมนุมหน้าทำเนียบ และขอร้องนักการเมืองหยุดสร้างภาพเพื่อหวังผลทางการเมือง ใช้ข้อมูลไม่ถูกต้องทำให้ประชาชนสับสน สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนและประเทศเสียหาย ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว
ส่วนนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือด้วยว่า ชาวบ้านที่ชุมนุมซึ่งทวงถามสัญญาจากรัฐบาล ไม่ทราบว่ามีการขบเหลี่ยมระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะทราบว่าเป็นรัฐบาลที่มีหน้าที่แก้ปัญหาให้ ทั้งนี้นายกฯ ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบกับกรณีดังกล่าวได้ เพราะนายกฯ เป็นประธาน ศ.อบต. ที่ทำโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และเป็นผู้ลงนามตั้งคณะกรรมการสอบสวน โครงการที่ไม่ชอบมาพากล
“เมื่อ 6 ธ.ค. พบการสลายชุมนุมอย่างโหดร้ายกับสตรีสูงวัยที่ชุมนุมสงบสันติ แต่การใช้ความรุนแรงผิดหลักการสากลและผิดหลักความเป็นมนุษย์ รวมถึงคุกคามเสรีภาพสื่อมวลชน ปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน โดยใช้โล่บัง และใช้ไฟฉายส่องหน้าสื่อมวลชนเพื่อห้ามบันทึกภาพ ทั้งนี้คำว่าเสียชีพอย่าเสียสัตย์ เป็นคำเรียกลูกเสือ แต่ประเภทไม่เคยรักษาสัจจะวาจาที่ให้ไว้กับประชาชน เรียกว่าลูกหมา” นางอมรัตน์ หารือ
ทำให้นายชวนเตือนว่าถ้อยคำไม่เหมาะไม่ให้ถอน แต่ขอเตือนว่าไม่หมาะ ซึ่ง นางอรมรัตน์โต้แย้ง ลูกหมาไม่น่ารักอย่างไร
ส่วน น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หารือเรียกร้องให้รัฐบาล ยุติการใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ทั้งนี้ผู้ชุมนุมที่ชุมนุมทำเนียบรัฐบาล ถือว่าทำได้เพราะสร้างมาโดยภาษีประชาชน และประชาชนมาหานายกฯที่ทำเนียบถือว่าถูกต้อง ทั้งนี้ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ที่ดูแลตำรวจตรวจสอบการกระทำของตำรวจด้วย
แสดงความเห็น
