“ณัฐชา” จี้ “บิ๊กตู่-ชัยวุฒิ” เคลียร์ปม “แฮกเกอร์” ล้วงข้อมูล 20 นักวิชาการ-นักเคลื่อนไหว

“ณัฐชา” จี้ “บิ๊กตู่-ชัยวุฒิ” เคลียร์ปม “แฮกเกอร์” ล้วงข้อมูล 20 นักวิชาการ-นักเคลื่อนไหว หลังไอโฟนแจ้งเตือน ระบุเป็นแฮกเกอร์ที่รัฐสนับสนุน พบเชื่อมโยงแจ้งเตือนพร้อมกัน 24 พ.ย. ตอนตี 4 ดักคอใช้ “งบลับ” จ้างมาหรือไม่

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกมธ.พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการฯได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 20 คน เช่น รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล , รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ , รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ เป็นต้น แจ้งเตือนว่าได้รับข้อมูลแจ้งเตือนจากบริษัทไอโฟน ว่ามีความพยายามเข้าถึงข้อมูลภายในโทรศัพท์มือถือ เพื่อเข้ามาดูว่าคุณคือใครและกำลังทำอะไร โดยข้อความที่แจ้งเตือนนั้นระบุว่าเป็นแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งเมื่อตรวจสอบทั้ง 20 คน พบว่าเป็นกลุ่มผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งนักวิชาการ นักการเมือง

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำ จะต้องชี้แจงว่าเกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้หรือไม่ และเป็นการใช้งบลับเพื่อจ้างแฮกเกอร์เข้าถึงกลุ่มนักกิจกรรมและนักวิชาการเหล่าหรือไม่ รวมถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะปกป้องบุคคลเหล่านี้อย่างไร ในฐานะประชาชนคนไทย ซึ่งตนเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนอาจโดนแฮกข้อมูลไปแล้วก็ได้

อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมาธิการฯจะเชิญผู้เกี่ยวข้อง ที่ทางบริษัทไอโฟนได้ส่งข้อความแจ้งเตือนมาให้ข้อมูล พร้อมทั้งทำหนังสือถึงบริษัทไอโฟน เพื่อสอบถามถึงกรณีแฮกเกอร์ว่ามีข้อมูลอย่างไร รวมทั้งตรวจสอบความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทยหรือไม่ โดยในเรื่องนี้รัฐบาลไทยก็ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วย พร้อมตั้งข้อสงสัย ว่าบุคคลที่รับการแจ้งเตือนส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ที่ล้วนได้รับข้อความในระยะเวลาที่พร้อมกัน ช่วง 04.00 น. ของวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงดูมีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งทางกรรมาธิการจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด

แสดงความเห็น