หมอเรวัต ซัด “ประยุทธ์” อย่าหวง-กุมอำนาจเอง จี้ ผ่อนคลายให้พรรคทำกิจกรรมตามกฎหมาย

นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่ ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอ ศบค. ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน พิจารณาขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารสถารการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่กำลังจะสิ้นสุดเดือนกันยายนนี้ ออกไปอีก 2 เดือน ให้ครอบคลุมเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจขยายใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจริง ตนขอให้รัฐบาลมีเหตุผลที่ชัดเจนกับประชาชน และขอคำตอบด้วยว่านโยบายเปิดประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ ใน 120 วัน ซึ่งครบกำหนดวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ไม่สามารถทำได้จริงแล้วใช่หรือไม่ เพราะการคงประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล สะท้อนให้เห็นว่ายังคุมสถานการณ์ไม่ได้จริง

นพ.เรวัต กล่าวเรียกร้องด้วยว่า ขอให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองตามกฎหมาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคเสรีรวมไทยยื่นขออนุญาตจัดประชุมเพื่อจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด โดยมีผู้ร่วมประชุม 60 ที่ศาลาวัดในอ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี  ในวันที่ 26 กันยายน แต่ทางนายอำเภอแจ้งว่าไม่อนุญาตเพราะกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ทั้งที่ข้อเท็จจริงควรพิจารณารายละเอียดว่า จัดประชุมสถานที่โล่งแจ้ง, มีมาตรการเว้นระยะห่าง ก่อนจะมีคำสั่งไม่อนุญาต

“ขอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนปรนเพื่อให้พรรคการเมืองทุกพรรคได้ทำกิจกรรมตามกฎหมาย ไม่ใช่ถืออำนาจ คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้ เพื่อห้ามพรรคการเมืองอื่นทำกิจกรรม และให้มีแต่ฝ่ายตนเองเท่านั้นที่ทำได้โดยไม่มีใครกล้าเอาความผิด” นพ.เรวัต กล่าว

แสดงความเห็น