อนงค์วรรณ ปลื้ม ครัวสุโขทัยไม่ทิ้งกัน ได้ช่วยเหลือชาวบ้านจำนวนมาก

อนงค์วรรณ ปลื้ม ครัวสุโขทัยไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือชาวบ้านจำนวนมาก-ขอบคุณ “ทีมแพทย์ด่านหน้า” ดูแลประชาชน

ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สร้างผลกระทบให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง รวมถึงจังหวัดสุโขทัย ตนฐานะคนสุโขทัย จึงจัดโครงการคนสุโขทัย ไม่ทิ้งกัน ตั้งครัวทำอาหาร เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยได้เริ่มต้นเปิดครัว มาตั้งแต่วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน พบว่าสามารถช่วยเหลือประชาชนให้ประหยัดค่าใช้จ่ายค่าอาหารได้จำนวนมาก

“รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนช่วยเหลือคนสุโขทัยที่ได้รับอาหารไปบริโภค แม้ว่าจะเพียง1 มื้อ แต่ถือว่าได้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย สำหรับเมนูอาหารแต่ละวันจะสับเปลี่ยนกันไป เช่น ผัดไท, เต้าหู้ทอด, ขนมเบื้อง, ข้าวเหนียวหมูทอด, ขนมจีนน้ำยา  ซึ่งเน้นการปรุงสุก สดใหม่ ทำจานต่อจาน และได้ร่วมเข้าครัวเพื่อปรุงอาหารแจกจ่ายด้วย นอกจากนั้นบางวันได้นำอาหารจากร้านค้าภายนอก ที่เดือดร้อนเพราะไม่สามารถขายอาหารได้ตามปกติ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาด เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ค้าร้านอาหารให้มีรายได้อีกทางด้วย” ดร.อนงค์วรรณ กล่าว

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวด้วยว่า แต่ละวันจะมีผู้สูงอายุนั่งรถจักรยานยนต์ พาลูก จูงหลาน ซ้อนท้ายกันมารับอาหาร หรือปั่นจักรยานมารับอาหาร และมารอตั้งแต่เช้า เพราะกลัวอาหารจะหมดก่อน ทั้งนี้ยอมรับว่าจำนวนที่แจกบางวันไม่พอ หากยังมีประชาชนรอรับอาหาร จะนำวัตถุดิบที่มีนำมาปรุงอาหารเพื่อให้ประชาชนที่ยังรอคิว สำหรับการตั้งครัวเพื่อช่วยเหลือ ยังได้รับความสนับสนุนจากผู้ใหญ่ในจังหวัด เช่น ภรรยาผู้ว่าราชการจังหวัด, ภรรยาผู้กำกับ, ภรรยารองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นต้น ที่นำผลไม้ อาหารหวานแจกจ่ายประชาชน รวมถึงช่วยทำอาหารแจกด้วย

“รู้สึกเป็นห่วงคนสุโขทัยมาก ที่ทราบว่ามีคนติดเชื้อและตกอยู่ในภาวะลำบาก ขอให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 และอยากให้ประชาชนดูแลตัวเอง การ์ดอย่าตก เพื่อให้สถานการณ์ระบาดของโรคร้ายในจังหวัดเป็นศูนย์ รวมถึงขอให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครด่านหน้าที่คอยช่วยเหลือประชาชน และดูแลประชาชนไม่ทิ้งกัน ส่วนโครงการสุโขทัย ไม่ทิ้งกัน หากครบระยะเวลาจัดในสิ้นเดือนสิงหาคมแล้ว จะพิจารณาสถานการณ์และความพร้อมอีกครั้งว่าจะทำต่อหรือไม่” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

แสดงความเห็น