เห็นพ้องปรับลดงบปี 65 เหตุ จัดงบไม่สอดคล้องสถานการณ์ประเทศ

ฝ่ายค้าน เห็นพ้องปรับลดงบปี 65 เหตุจัดงบไม่สอดคล้องสถานการณ์ประเทศ ขณะ “ศิริกัญญา” ชี้ หากไม่รื้อโครงสร้างจัดทำงบประมาณ สำนักงบฯอาจเสนอลดเงินเดือนข้าราชการในอนาคตได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 อภิปรายขอสงวนคำแปรญัตติ มาตรา 4 ภาพรวมงบประมาณปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท โดยขอตัดงบประมาณส่วนนี้ 6% เนื่องจากเห็นว่า เป็นการจัดงบแบบไม่รักษาวินัยการเงิน การคลัง จัดงบเหมือนหาเสียงของฝ่ายรัฐบาล อีกทั้งภาวะวิกฤตโควิด-19 ควรยกเลิกงบอบรม สัมมนา แต่ในร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ยังพบว่า มีงบสัมมนาจำนวนถึง 1.7 แสนล้านบาท ตนจึงเสนอให้ตัดออก และการจัดงบครั้งนี้ ยังมีงบผูกพันข้ามปีถึง 1 ล้านล้านบาท ทั้งที่เวลานี้ควรนำงบไปดูแลประชาชน ตนจึงเห็นว่า การจัดงบประมาณปี 65 เป็นการจัดงบที่ไม่ให้ความเป็นธรรมกับประชาชน

ด้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายขอสงวนความเห็นมาตรา 4 ขอปรับลดงบประมาณลง 1 แสนล้านบาท เหลือ 3 ล้านล้านบาท และมองว่าทางออกของประเทศไทย น่าจะเป็นเรื่องของการรื้อโครงสร้างรัฐเพื่อศักยภาพของประเทศ ที่ยังรีดไขมันที่ไม่ตอบโจทย์ได้อีก ได้แก่ ไขมันประเภทที่ 1 งบกลาโหม และงบความมั่นคง ไขมันประเภทที่ 2 งบลงทุนในสิ่งก่อสร้าง และไขมันประเภทที่ 3 งบที่มีพิรุธ เช่น การตั้งราคาสูงกว่าท้องตลาด และใบเสนอราคาไม่สมบูรณ์ 

เช่นเดียวกับ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ขอปรับลดภาพรวมงบประมาณลง 1 แสนล้านบาท ให้เหลือ 3 ล้านล้านบาท ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น

“เรากู้เงินเต็มเพดาน แต่ยังต้องใช้เงินคงคลังมาโปะส่วนที่ยังขาดอยู่ ซึ่งปี 65 มีการออกแบบงบประมาณให้กู้แบบเต็มเพดาน ส่วนรายได้ที่คาดว่าจะได้จำนวน 2.4 ล้านล้านบาท ก็ไม่แน่ใจว่าจะยังทำได้หรือไม่ อีกไม่นานสำนักงบประมาณอาจจะเสนอลดเงินเดือนบุคลากรภาครัฐก็ได้ หากยังไม่มีการปรับโครงสร้างการจัดงบประมาณ ดังนั้น จึงเป็นปีสำคัญที่เราต้องรื้อโครงสร้างการจัดงบประมาณให้ตอบสนองออกจากวิกฤตนี้ให้ได้ เพราะงบค่าใช้จ่ายบุคลากรปี 65 ของข้าราชการ ยังคิดเป็น 40% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 65 ซึ่งถือว่าสูงมาก เป็นเรื่องที่อาจจะต้องนำมาปรับปรุงเพื่อให้ลดลงอีก และควรพิจารณาว่าควรชะลอการเพิ่มหน่วยงานใหม่ด้วยหรือไม่” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

แสดงความเห็น