ภาคีเซฟบางกลอย ยื่นคำขาด “ธรรมนัส” เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน หลังไม่มีความคืบหน้า

ภาคีเซฟบางกลอย บุกทำเนียบ ยื่นคำขาด “ธรรมนัส” เร่งแก้ปัญหา-ประสานชะลอฟ้องดำเนินคดีชาวบ้าน 28 คน พร้อมจี้ “ทส.” แจงเหตุเฮลิคอปเตอร์ถูกยิง หวั่นโยงสร้างขัดแย้งระหว่างชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่ 

แนวร่วมภาคีเซฟบางกลอย นำโดย นายธัชพงศ์ แกดำ รวมตัวทำกิจกรรมที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมอ่านแถลงการณ์ ระบุว่า จะขอยื่นหนังสือถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชางกระเหรี่ยงในพื้นที่บางกลอย  

โดย นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ตัวแทนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ระบุว่า สืบเนื่องจากการแก้ปัญหาที่ยังไม่มีคืบหน้า และสถานการณ์ตึงเครียด หลังมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับชาวบ้าน 28 รายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 และพระราชบัญญัติป่าสงวน 2507 โดยพนักงานสอบสวนมีความพยายามเร่งรัดสำนวนฟ้องให้พนักงานอัยการภายในวันที่ 28 พ.ค.2564 ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้น พนักงานไม่ได้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลง เพื่อแก้ไขปัญหากรณีบางกลอย-ใจแผ่นดิน มีแต่ซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้าย จึงมีข้อเรียกร้อง คือ

1.ขอให้สั่งการไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อำเภอแก่งกระจาน ให้ชะลอการดำเนินคดีกับชาวบ้านบางกลอย 28 คนไว้ก่อน รวมทั้งให้ยุติการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

2.ขอให้สั่งการให้คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหากฎหมายและคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาคดีความ และเร่งรัดจัดประชุมโดยเร่งด่วน 

และ 3.ขอให้ประสานงานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ยุติการดำเนินการใดๆ ในระดับพื้นที่ ระหว่างการแก้ปัญหาของคณะกรรมการ รวมทั้งให้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณียิงเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวง  ซึ่งถูกเชื่อมโยงสร้างความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ และผลปฏิบัติการใจแผ่นดิน “ยอดดวงใจแก่งกระจาน” อย่างเป็นทางการและตรงไปตรงต่อสาธารณะ

ด้าน นายธัชพงศ์ ย้ำว่า จุดยืนของภาคีเซฟบางกลอยวันนี้ จะรอจนกว่า ร.อ.ธรรมนัส จะลงมารับข้อเรียกร้อง และจะต้องมีความชัดเจน โดยเฉพาะคำสั่งไปยังพนักงานสอบสวนให้ชะลอการดำเนินคดีกับชาวบ้าน และทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมประกาศจะปักหลักหาก ร.อ.ธรรมนัส ไม่ลงมาพบ

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกระเหรี่ยงบางกลอย) พร้อมด้วย นานเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้ (ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี) ได้มารับหนังสือจากทางกลุ่มภาคีเซฟบางกลอยแล้ว

แสดงความเห็น