ทนาย เผย “ไมค์ ระยอง” ติดเชื้อโควิดในเรือนจำ

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊ก นรเศรษฐ์ นาหนองตูม เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เผย ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ติดเชื้อไวรัสโควิด จากในเรือนจำ โดยทีมทนายความจะยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อให้ออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ดังนี้ระบุว่า “ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ”

วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เราขอให้ศาลไต่สวนไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไต่สวนในห้องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องพิจารณาคดี ศาลแจ้งทำนองว่าไม่สามารถไต่สวนได้ จึงส่งตัวไมค์กับเรือนจำ วันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าไมค์ติดโควิดในเรือนจำไม่รู้ว่าสภาพอาการป่วยจะเป็นอย่างไรบ้าง

ทีมทนายความจะไปยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวไมค์ก็คงได้มีโอกาสออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลข้างนอก แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไมค์คงต้องกลับไปเผชิญกับชะตากรรมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักซึ่งเราไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง สำคัญคือ “ไมค์เป็นโรคหอบมา 6-7 ปี” อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน

แม่ไมค์ก็คงเป็นห่วงไมค์ใจจะขาด นอกจากลูกต้องถูกจองจำแล้ว ยังต้องมาติดโควิดในเรือนจำอีก มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มากชีวิตและชะตากรรมของไมค์ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในวันนี้

#saveไมค์

แสดงความเห็น