“ณัฐวุฒิ” ก้าวไกล วอน “ตรีนุช” เร่งแก้ปัญหา สทศ. ตรวจคะแนนสอบ “เด็ก64” หวั่นผิดพลาด

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล และรองประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าตนได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวนมาก ที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือที่เรียกกันว่า #dek64 ว่าภายหลังสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. ประกาศผลคะแนนสอบ พบความผิดปกติหลายประการ และส่งผลต่อการนำคะแนน admission เข้ามหาวิทยาลัยที่ได้ทยอยประกาศผลแล้ว วอน “ตรีนุช เทียนทอง” รมต.ศึกษาธิการ ในฐานะกำกับดูแล สทศ. เร่งแก้ปัญหา ก่อนจะบานปลายกลายเป็นผลร้ายต่อเด็กที่จะเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้

โดยปัญหานั้นต่อเนื่องมาจากการจัดการสอบในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2654 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า มีผู้สมัครสอบทั่วประเทศจำแนกเป็น สอบรายวิชา GAT/PAT จำนวน 257,274 คน วิชาสามัญ 9 วิชา 175,000 คน และ O-NET กว่า 387,139 คน ซึ่งสอบต่อเนื่องมาจากการเรียนอย่างหนักภายหลังสถานการณ์โควิดระลอกแรกและระลอกสอง จนส่งผลให้เด็กจำนวนหนึ่งไม่สามารถเข้าสอบได้หรือเตรียมตัวไม่ทัน อย่างไรก็ตามหลัง สทศ.ประกาศผลสอบพบว่ามีเด็กอย่างน้อย 1,300 คนที่เห็นว่าคะแนนของตนนั้นน้อยผิดปกติในเกือบทุกวิชา บางคนขาดสอบแต่กลับมีคะแนนในบางวิชา ซึ่งทั้งหมดนำไปสู่การยื่นคำร้องขอดูกระดาษคำตอบใหม่ ที่จะต้องเสียเงินค่าขอดูกระดาษคำตอบวิชาละ 20 บาท และค่าบริการอีก 10 บาท ทั้งนี้สำหรับคนที่ไปขอดูกระดาษคำตอบด้วยตนเองกลับได้แต่เพียงกระดาษเจาะรูทาบกลับกระดาษคำตอบเดิม อีกทั้งพบว่าเด็กจำนวนหนึ่งไม่สามารถเดินทางมาขอดูกระดาษคำตอบได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ ตจว. และติดมาตรการการกักตัวจากสถานการณ์โควิด แม้จะขอให้ตรวจใหม่ผ่านระบบออนไลน์ได้ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าผลนั้นตรงกับที่ตนได้สอบได้จริงหรือไม่ 

“ส่วนตัวรู้สึกยินดีกับน้อง ๆ นักเรียนที่ได้รับทราบผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยไปเมื่อวานนี้ แต่เมื่อได้พูดคุยกับน้อง ๆ อีกหลายคน พบว่ามีความกังวลและเกรงว่าหากยังไม่สามารถมั่นใจว่าคะแนนสอบที่ตนเองได้พากเพียรทำมานั้นได้เท่าไรกันจริง ๆ อาจจะส่งผลต่อคะแนนการยื่น admission รอบ 1 และ 2 ที่จะต้องดำเนินการภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ และหากปล่อยให้เนิ่นช้าไปอาจไม่ทันการณ์ เราอาจจะไม่ได้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้าศึกษาและเป็นกำลังสำคัญของชาติในสาขาการเรียนที่เขาอยากจะเรียนได้ เพียงเพราะความผิดพลาดจากระบบการตรวจข้อสอบที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง” นายณัฐวุฒิระบุ

โดยทราบว่าขณะนี้ #dek64 กลุ่มนี้บางส่วนได้ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและระงับการประกาศผลรายวิชาหรือชะลอการดำเนินการ admission ไปก่อน อันเป็นแนวทางเดียวกันกับปีก่อนหน้านี้ และบางส่วนได้ติดต่อขอเข้าพบนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่กำกับดูแล สทศ. ให้ลงมาแก้ไขปัญหานี้ 

“ตนจึงขอวอนให้นางสาวตรีนุช ในฐานะ รมต.ศึกษาฯ และเป็นผู้แทนราษฎรด้วยกัน ที่น่าจะเข้าใจปัญหาของเด็กและเยาวชนในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ได้ลงมาแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเร่งด่วนว่าปัญหาเป็นประการใดกันแน่ เป็นความผิดพลาดของระบบ เป็นความไม่มั่นใจของนักเรียนเอง หรือเป็นปัญหาจากการสื่อสารประการใด ก่อนที่สถานการณ์จะบานปลาย จนส่งผลให้เด็กบางส่วนไม่อาจเข้าเรียนต่อในคณะที่ตนเองทำคะแนนได้ถึงและสามารถเข้าเรียนต่อได้” นายณัฐวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความเห็น