ผู้ว่าฯสุโขทัย ขอบคุณบุคลากรแพทย์คุมโควิดในจังหวัดได้ดี ยกระดับมาตรการเข้ม ยันไม่มีผู้เสียชีวิต

ผู้ว่าฯสุโขทัย ขอบคุณบุคลากรแพทย์ควบคุมโควิดในจังหวัดได้ดี ยกระดับมาตรการเข้ม ยันไม่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ ชี้คลัสเตอร์คาเฟ่เดอทรี สืบหาต้นตอยากเพราะมีลูกค้าจากหลายกลุ่ม

นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า กรณีคลัสเตอร์โควิด-19 กลุ่มร้านคาเฟ่ เดอทรี จากการสอบสวนโรคของทางสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ทราบว่า มีติดเชื้อจากการร่วมรับประทานอาหารที่ร้าน 18 คนและมีการกระจายเชื้อไปสู่ครอบครัวและผู้ใกล้ชิดอีก 31 คน รวมแล้วมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 49 คน ซึ่งมีการรักษาตัวและบางส่วนหายและกลับบ้านได้แล้ว ส่วนร้านหลังจากทราบข่าวการติดเชื้อได้สั่งให้ปิดและจะเปิดบริการได้ในวันที่ 6 พ.ค. ซึ่งหลังจากการปิด ตนได้ให้ทางสาธารณสุข และอสม. ลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไปแล้ว 2-3 ครั้งเพื่อความปลอดภัย ส่วนต้นตอของการแพร่เชื้อนั้น จากการสอบถามกับทางสาธารณสุขระบุว่า ไม่แน่ใจถึงต้นตอที่มา เพราะทางร้านมีลูกค้ามาจากหลายพื้นที่ เช่น จ.เชียงรายและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งมีลูกค้าในพื้นที่ที่มาทานอาหาร ทำให้ยากต่อการสืบหาที่มา ซึ่งวันนี้ตนคิดว่าเรื่องที่มาคงไม่สำคัญมากเท่ากับการป้องกันต่อจากนี้ ถือว่าให้เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ในการป้องกันและควบคุมโรคจะดีกว่า 

นายวิรุฬ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีคณะของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่มารับประทานอาหารที่ร้านดังกล่าว วันนั้นตนไม่ได้เดินทางไปร่วมงาน แต่ได้ร่วมงานหารือถึงงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในช่วงเช้า ซึ่งตนก็ได้ตรวจเชื้อแล้วไม่ได้ติด ซึ่งเวลาที่นายสมศักดิ์มาลงพื้นที่ก็มักจะมีแขกเข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับงานในพื้นที่เสมอ และท่านเป็นคนที่เป็นกันเองไม่ค่อยที่จะปฏิเสธใคร ส่วนการควบคุมการแพร่ระบาดในจังหวัด ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติตามประกาศของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด งดกิจกรรมต่างๆ แต่ร้านค้าร้านอาหารยังขายได้ตามเวลาที่กำหนด และได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ที่มหาวิทยาลัยกีฬา รองรับผู้ป่วยได้เกือบ 100 คน ซึ่งภายในจังหวัดสุโขทัยนั้นยังไม่พบรายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใดทั้งนี้ตนต้องขอขอบคุณบุคคลากรทางการแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ช่วยกันทำงานจนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

แสดงความเห็น