ศาลไต่สวน อานนท์ ปมคำร้องการควบคุมตัว หวั่น ไม่ปลอดภัย ทนาย ยัน ไม่เกี่ยวขอประกันตัว

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัวนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎรซึ่งเป็นจำเลยในคดีชุมนุมทางการเมืองของม็อบราษฎร 2563 มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดา หลังศาลนัดไต่สวนกรณียื่นคำร้องที่เขียนด้วยลายมือเสนอต่อศาลเกี่ยวกับการควบคุมตัวกลุ่มจำเลยคือนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ในเรือนจำ โดยมีการอ้างว่ากลัวจะได้รับอันตราย ซึ่งศาลได้เรียก ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาทำการไต่สวนร่วมด้วย

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน บอกว่า นายอานนท์ อยากได้รับความปลอดภัย เพราะขณะนี้จำเลยทั้งหมดไม่ได้รับการประกันตัวจึงต้องอยู่ในเรือนจำ จึงเกรงว่าได้รับอันตราย ที่ผ่านมามีหลายกรณีที่เกิดขึ้นที่ผู้ต้องขังตายในเรือนจำระหว่างรอพิจารณาคดี และกรณีที่อ้างว่าตรวจโควิดในช่วงกลางคืนนั้นไม่เคยเกิดขึ้น จึงเกิดความกังวลใจและมองว่าไม่สมเหตุสมผล

ทั้งนี้กรณีที่นายอานนท์ เขียนคำร้องอ้างถึงอันตรายยื่นต่อศาลเป็นการเขียนในฐานะเป็นจำเลยของศาล จึงขอให้ศาลช่วย โดยความคิดเห็นส่วนตัวมองว่า ถ้าทำไม่ถูกต้องตามระเบียบศาลก็จะมีคำสั่งประการใดประกาศหนึ่งให้ดูแลจำเลยให้ดีขึ้น แต่ถ้าศาลเห็นว่าเรือนจำทำถูกต้องแล้วคำร้องของนายอานนท์ฟังไม่ขึ้นก็ตกไป

โดยยืนยันว่าการยื่นคำร้องของนายอานนท์ เป็นคนละเรื่องกับการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะกรณีนั้นศาลได้มีคำสั่งไปแล้ว ว่าไม่มีเหตุผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งจากเดิม เนื่องจากยังไม่ปรากฏหลักฐานใหม่ เพราะกรณีที่ถูกปองร้ายตามที่นายอานนท์เขียนไม่ใช่เหตุที่ศาลสั่งไม่ให้ประกัน

ส่วนกรณีของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ประกาศอดอาหาร ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ซึ่งสภาพร่างการค่อนข้างอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ส่วนกรณีที่หลายคนมองว่าการที่เพนกวินอดอาหารเป็นกลยุทธ์ไปอยู่โรงพยาบาลนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเพนกวินต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง

แสดงความเห็น