เก้าอี้รมต.ชัด “ชัยวุฒิ” จ่อนั่ง รมว.อีดีเอส “ตรีนุช” นั่ง รมว.ศธ.

ความเคลื่อนไหวในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่ง 2 รายชื่อส.ส.ของพรรคให้กับนายกฯ เป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคพปชร. และน.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว โดยก่อนหน้านี้ นายชัยวุฒิ มีชื่อจะมาดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ แต่ล่าสุด นายชัยวุฒิ เตรียมจะไปดำรงตำแหน่งเป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ขณะที่ น.ส.ตรีนุช ซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อเป็นรมว.วัฒนธรรม โดยจะสลับนายอิทธิพล คุณปลื้ม ไปนั่งรมว.ดิจิทัลฯ ปรากฏว่า น.ส.ตรีนุช เตรียมจะไปนั่งในตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับส.ส.ในพรรค พลังประชารัฐเป็นอย่างมาก ที่ น.ส.ตรีนุช จะมานั่งในกระทรวงสำคัญ 

ส่วนเหตุผลสำคัญที่ทำให้ น.ส.ตรีนุช มีชื่อเป็นรมว.ศึกษาธิการ เป็นเพราะความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้อง 3ป. ทั้ง พล.อ.ประวิตร , พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตั้งแต่ครั้งยังรับราชการทหารที่จ.ปราจีนบุรี กับ คนในตระกูลเทียนทอง โดยเฉพาะกับครอบครัวของน.ส.ตรีนุช ที่มีนางขวัญเรือน เทียนทอง นายกอบจ.สระแก้ว เป็นมารดา นอกจากนั้น ครอบครัวของน.ส.ตรีนุช ยังมีความสัมพันธ์อันดีกับคนใกล้ตัวพล.อ.ประยุทธ์ อีกด้วย จึงมีความไว้ใจน.ส.ตรีนุช ให้มาเป็นรมว.ศึกษาธิการ

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ตกลงกันได้ว่าจะสลับเก้าอี้รมช.พาณิชย์ ที่มีนายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เป็นรัฐมนตรี กับ เก้าอี้ รมช.คมนาคม ซึ่งเป็นเก้าอี้เดิมของนายถาวร เสนเนียม แต่ล่าสุดพรรคภูมิใจไทย เริ่มมีความเคลื่อนไหวของนายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี ที่มีความพยายามจะเสนอตัวเป็นรมช.คมนาคม เบียดกับนายวีรศักดิ์ ในกรณีที่สามารถแลกกระทรวงกับพรรคประชาธิปัตย์ได้สำเร็จ

แสดงความเห็น