หึ่ง​ “ชัยวุฒิ-ตรีนุช” มาแรงคั่วเก้าอี้รมว.​โยก “ติ๊ก” นั่งดีอีเอส

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ถึงความคืบหน้าในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทดแทนตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในสัดส่วนโควตาของพรรคที่ยังว่างอยู่ โดยทางกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมติให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นผู้พิจารณาบุคคลภายในพรรคที่เป็นส.ส.เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พิจารณา ซึ่งล่าสุดพล.อ.ประวิตรระบุว่า จะเป็นผู้ส่ง 2 รายชื่อให้นายกฯด้วยตัวเอง 

รายงานแจ้งอีกว่า รายชื่อที่คาดหมายว่าพล.อ.ประวิตรเสนอไปให้นายกฯ คือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ Waiting List อันดับ 1 และทำงานร่วมกับพรรคมาตั้งแต่ต้น มีความสนิทสนมกับกลุ่มทุนใหญ่สายพลังงาน ทั้งยังคุ้นเคยกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ อาจเข้ามาดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ หรืออาจไปเป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ แทนนายอนุชา นาคาศัย ที่ขยับไปเป็นรมว.ศึกษาธิการ 

ส่วนอีกคนมีชื่อ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว 5 สมัย พรรคพลังประชารัฐ หลานสาวนายเสนาะ เทียนทอง นักการเมืองอาวุโส ที่พล.อ.ประวิตรสนิทสนมคุ้นเคยตั้งแต่สมัยเป็นทหารประจำการอยู่ที่จ.สระแก้ว และเคยมีความพยายามผลักดันให้เป็นรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงแรกๆ เพราะถือเป็นตระกูลที่ยอมให้ใจย้ายข้ามฟากมาจากพรรคเพื่อไทย และไม่เคยทำตัวเป็นเด็กดื้องอแงเรียกร้องอะไร โดยมีรายงานว่า​ น.ส.ตรีนุช เป็นชื่อที่มาแรง​ โดยเมื่อช่วงเย็นวันที่​ 3​ มี.ค.​ พล.อ.ประวิตรได้เรียกเข้าพบด้วย​ โดยอาจจะไปดำรงตำแหน่งรมว.วัฒนธรรม สลับนายอิทธิพล คุณปลื้ม จากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ไปดำรงตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ใหญ่คนสำคัญระดับอดีตบิ๊กทหาร

รายงานระบุว่า เหตุผลสำคัญที่ทางพล.อ.ประวิตร เป็นผู้พิจารณาและเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีต่อนายกฯเพียงผู้เดียวนั้น เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมหรือความขัดแย้งภายในพรรคขึ้นอีก เนื่องจากแกนนำกลุ่มสำคัญในพรรคต่างต้องการได้รับการพิจารณาปรับตำแหน่งให้สูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม “3 ช่วย” นำโดยร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีความพยายามผลักดันตนเองขึ้นเป็นรมว.แรงงานแทนที่นายสุชาติ ชมกลิ่น พร้อมๆกับดันนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร คนใกล้ชิด เข้ามาแทนที่ตัวเองในตำแหน่งรมช.เกษตรฯ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากผู้ใหญ่ ขณะที่นายสุชาติก็พยายามเข้าหาผู้ใหญ่เพื่อรักษาเก้าอี้ตัวเองเช่นกัน ช่วงนี้จึงมีสีหน้าไม่ค่อยสู้ดี ทางด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ต้องการขยับจากรมช.แรงงาน ไปเป็นรมช.คลัง หรือกระทั่งรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้ใหญ่ของพรรคเช่นเดียวกัน โดยหลังการประชุมพรรคล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มี.ค. นางนฤมลมีสีหน้าอาการผิดหวังอย่างเห็นได้ชัดภายหลังการประชุมและพูดคุยกับผู้ใหญ่บางราย​ ถึงกับระบุว่าไม่เป็นอย่างที่คาด ดังนั้นสูตรการปรับครม.ของกลุ่ม 3 ช่วย มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ได้รับการตอบสนอง แต่ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไป เนื่องจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลไม่ต้องการให้นำจำนวนเสียงส.ส.ในมือมาเป็นปัจจัยกดดันในการปรับตำแหน่ง

รายงานยังระบุถึง​​กรณี​ พล.อ.ประวิตร​ พูดในที่ประชุม​ กก.บห.เมื่อวันที่​ 2​ มี.ค.ว่า​ อย่าไปวิ่งเต้นกับนายกฯนั้น​ แหล่งข่าวในพปชร.ระบุว่า​ พล.อ.ประวิตรต้องการสื่อถึงกลุ่ม​ กปปส.ในพรรค​ หลังทราบว่านายณัฏฐพลพยายามเข้าหา​ พล.อ.ประยุทธ์​ เพื่อผลักดันนายชาญวิทย์​ วิภูศิริ​ ส.ส.กทม.​คนสนิทของนายณัฏฐพล​มาเป็น​ รมว.ศึกษาธิการ​ เพื่อสานงานในกระทรวงที่ทำเอาไว้​ ซึ่งต้องจับตาดูว่า​ พล.อ.ประยุทธ์จะตัดสินใจเรื่องนี้อย่างไร

แสดงความเห็น