“อนุชา” พร้อมน้อมรับ​หาก​ “บิ๊กป้อม” โยกเก้าอี้รมต.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวความวุ่นวายในพรรคพปชร. ในช่วงที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จบแล้ว เพราะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. จะเป็นผู้พิจารณา เมื่อถามว่า รัฐมนตรีทั้งหมดของพรรคพปชร. ที่ยังทำหน้าที่อยู่ขณะนี้จะยังได้ดำรงตำแหน่งต่อไปใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่รู้ เพราะเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคตัดสินใจ กรรมมการบริหารพรรค (กก.บห.) ทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ ที่จะให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้เสนอรายชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างลง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะเสนอรายชื่อให้แทนตำแหน่งที่ว่างลงอย่างเดียวหรือจะปรับเปลี่ยนตำแหน่งอื่นด้วย นายอนุชา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคพปชร. พิจารณา และดำเนินการ ซึ่งท่านคงต้องปรึกษากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

เมื่อถามว่า กก.บห. บางคนอยากให้พิจารณาบุคคลที่มาเป็นรัฐมนตรีตามโควตาภาค นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มี ไม่มีใครพูดอะไร เพราะได้มอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคพปชร. ตัดสินใจแล้ว

เมื่อถามย้ำว่า เท่าที่ดูภาพรวมคิดว่าจะมีรัฐมนตรีที่ถูกปรับออกหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คิดว่าไม่มี เพราะตอนนี้มี 2 ตำแหน่งที่ว่างอยู่ ไม่มีอย่างอื่น อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าห่วงอะไร เพราะทั้งหัวหน้าพรรคและนายกฯ คงได้ปรึกษาหารือกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อรัฐบาลและพรรคพปชร. รวมถึงสามารถทำงานให้กับประชาชน และประเทศชาติ โดยเชื่อว่าสถานการณ์ภายในพรรค คงจะมีมติเป็นเอกฉันท์ เพราะได้มอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคไปแล้ว

ถามถึงกรณีลูกพรรคพปชร. เซ็นชื่อมอบอำนาจให้พล.อ.ประวิตร  พิจารณาคนที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเอง ไม่ถือเป็นการกดดันใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่กดดัน และไม่มีอะไรที่เป็นประเด็น

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร จะลงพื้นที่หาเสียงและจะขึ้นปราศรัยใหญ่ช่วยการเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช นายอนุชา กล่าวว่า ต้องขอดูกำหนดการอีกครั้ง ว่า พล.อ.ประวิตร จะขึ้นปราศรัยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอนเท่าไหร่ โดยพรรค

พปชร. อยากจะได้ส.ส. ในพื้นที่นี้ เพราะผู้สมัครของเราเคยลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แล้วได้คะแนนไม่ห่างจากผู้ชนะ เท่าที่ตนลงพื้นที่หาเสียงในครั้งนี้ ก็เห็นว่าประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี  เพราะชื่นชอบในนโยบายของรัฐบาลซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคพปชร. ได้มีส่วนร่วม โดยเฉพาะนโยบายคนละครึ่ง นโยบายเราชนะ และคนจังหวัดนครศรีธรรมราชรักนายกฯ

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นเลขาธิการพรรคพปชร. รู้สึกหนักใจที่การแข่งขันครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันเองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุชา กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ เมื่อต้องมาเจอกับคนที่ทำงานด้วยกัน แล้วต้องมาเจอการแข่งขันกันก็ต้องลำบากใจ แต่ในทางการเมืองเราก็จำเป็นต้องเสนอทางเลือกของเราไปสู่ประชาชนให้ตัดสินใจ ตนเชื่อว่าจะไม่มีความบาดหมางที่จะส่งผลกระทบตามมา เท่าที่ได้พบเจอและพูดคุยกันก็ยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ได้นำเรื่องพวกนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง

เมื่อถามว่า หากถูกผลักดันไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมรับตำแหน่งนี้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า แล้วแต่ผู้ใหญ่  ไม่ว่าตนจะไปทำงานที่ไหนก็ตั้งใจทำงานอยู่แล้ว ไปอยู่ตรงไหนก็ได้

แสดงความเห็น