ให้อำนาจ “บิ๊กป้อม” เสนอชื่อ รมต. ลั่น​ มีความยุติธรรม ดักคอ ห้ามไปวิ่งเต้นนายกฯ​

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แจ้งว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ได้เสนอให้มีการมอบอำนาจให้กับ พล.อ.ประวิตร ในการพิจารณาบุคคลในพรรคขึ้นเป็นรัฐมนตรีเพื่อเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี ให้ถือเป็นสิทธิ์ขาด พล.อ.ประวิตร ทั้งหมด โดย พล.อ.ประวิตร ถามว่า จะให้อำนาจเฉพาะเลือกคนใหม่เข้ามา หรือให้พิจารณาได้ทั้งหมด ทำให้แกนนำลงความเห็นว่า ให้อำนาจ พล.อ.ประวิตร ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการตัดคนเก่าออก นำคนใหม่ขึ้น หรือสลับเก้าอี้ อย่างไรก็ตาม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และรองหัวหน้าพรรค ได้ตำหนิ นายวิรัช ที่ไปล่ารายชื่อ ส.ส.โดยแอบอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร โดย นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค ได้โทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริงกับ พล.อ.ประวิตร แล้วและได้รับคำตอบว่า ไม่ได้สั่ง​ ทำให้นายวิรัช ชี้แจงในที่ประชุมว่า ไม่มีการอ้างชื่อ และเป็นเรื่องที่ตนเองทำขึ้นมา โดยที่ไม่มี พล.อ.ประวิตรเกี่ยวข้อง ทำให้ พล.อ.ประวิตร ต้องตัดบทสนทนาระหว่าง นายสุริยะ และ นายวิรัช ว่า “พอๆ เจ๊าๆ กันไป”

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ และกรรมการบริหารพรรค แสดงความเห็นด้วยที่มอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตร เพราะพรรคชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนนิยมของ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมกันนั้นยังได้เสนอให้ใช้โควตาภาคในการเลือกบุคคล แต่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้รับลูกอะไร ก่อนตัดบทว่า “ขอให้เชื่อผมเถอะ ทุกคนไม่ต้องห่วง ผมมีความยุติธรรม และจะดูความเหมาะสม ให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว” ขณะที่แกนนำพรรคหลายคนก็ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เพราะถือว่ามอบอำนาจการตัดสินใจให้ พล.อ.ประวิตรไปแล้ว

รายงานแจ้งต่อไปด้วยว่า พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวกับที่ประชุมว่า ตนจะเสนอรายชื่อไปให้นายกรัฐมนตรี สุดแล้วแต่นายกรัฐมนตรี จะเลือกคนไหนก็แล้วแต่นายกรัฐมนตรี และเป็นเรื่องที่ตนจะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเพียง 2 คน พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้พูดดักคอกรรมการบริหารด้วยว่า “ห้ามไปวิ่งกับนายกฯ เพราะไปวิ่งแล้ว เขาก็โยนกลับมาหาผมอยู่ดี” 

รายงานข่าวแจ้งอีกด้วยว่า หลังจากประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเสร็จสิ้น แกนนำแต่ละกลุ่มได้แยกห้องหารือเป็นการภายใน ร่วมกับ ส.ส.ในกลุ่มของตนเอง จากนั้นทุกกลุ่มได้กลับมาหารือร่วมกัน โดยเห็นว่า ควรที่จะสามัคคีกันทุกกลุ่มเพื่อไม่ให้มีปัญหาภายใน อย่างไรก็ตามคาดว่า ในการปรับ ครม.ครั้งนี้อาจมีรัฐมนตรีสังกัดของพรรคหลุดออกจากตำแหน่งด้วย โดยในช่วงเย็นวันที่ 3 มี.ค.แกนนำพรรคจะเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร เพื่อสรุปรายชื่อก่อนที่จะเสนอชื่อให้นายรัฐมนตรีต่อไป

นอกจากนี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ฝ่ายกฎหมายของพรรค ซึ่งดูแลเรื่องคดีรุกป่าของ น.ส.ปารีณา ได้มารอเข้าพบกับ พล.อ.ประวิตร ด้วย โดย พล.อ.ประวิตร ได้มอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าไปช่วยดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันนี้ ร.อ.ธรรมนัส , นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร , นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม คอยประกบติด พล.อ.ประวิตร แทบตลอดเวลา แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่เดินทางมาพร้อม พล.อ.ประวิตร แต่ไม่ได้เดินทางลงมาส่ง พล.อ.ประวิตร เหมือนแกนนำคนอื่น เหมือนเช่นทุกครั้ง และเป็นที่น่าสนใจระหว่างอยู่ในห้องว่า นางนฤมล สีหน้าไม่ค่อยดี เช่นเดียว นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน

แสดงความเห็น