กลมกลืนในหมู่ดาวฤกษ์ ‘สันติภาพ จันทร์หง่อม’

DST.Special Report : มันยากที่จะมีใครสักคน จรัสแสงจนแยงตา ในขณะที่ตัวเองอยู่ท่ามกลางหมู่ ‘ดาวฤกษ์’ 

แต่ ‘เจ้าเก้ง’ สันติภาพ จันทร์หง่อม วิงแบ็กปอดเหล็กแห่งรั้วกระต่าย ว่าที่แชมป์ไทยลีก 1 คือ บุคคลในจำนวนนั้น

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ฤดูกาลนี้คือ ทีมที่บริบูรณ์ไปด้วยเหล่าซูเปอร์สตาร์ทั้งไทยและเทศ แต่ละคนได้รับการพิสูจน์มาแล้วในระดับชาติ สโมสร ว่าเป็นนักเตะระดับพรีเมียมของไทยลีก 

โปรไฟล์แต่ละคนหนาเตอะ มีตั้งแต่อดีตดาวซัลโวไทยลีก ขาประจำทีมชาติ ผ่านเวทีเอเชีย-ยุโรป ตลอดจนพวกที่เคยคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาแล้ว 

เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ ใน 11 ผู้เล่นตัวจริงของบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ‘เจ้าเก้ง’ โปรไฟล์กุดกว่าเพื่อน โดยเคยติดทีมชาติยู 15 ชุดชิงแชมป์เอเชีย ทีมชาติยู 19 และรับใช้สโมสรแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด (โดนดึงตัวกลับก่อน) และโปลิศ เทโร เอฟซี 

จึงไม่แปลกที่ช่วงแรกๆ น้อยคนที่สนใจแบ็กขวา-วิงขวา รายนี้ เพราะสปอร์ตไลต์ล้วนแต่ไปฉายพ่อค้าแข้งดีกรีล้น ที่ย้ายสำมะโนครัวมาเมืองหลวงกันเอิกเกริก

แต่ปัจจุบัน ‘สันติภาพ’ คือ นักเตะที่สาวกกระต่ายคลองสามยกให้เป็นขวัญใจเบอร์ต้นๆ อันมาจากความทุ่มเท มุมานะ และพัฒนาการที่เปี่ยมล้นขึ้นทุกวัน 

สถิติได้บันทึกเอาไว้ว่า นักเตะวัย 24 ปีรายนี้คือ ผู้เล่นที่แย่งบอลมากที่สุดในไทยลีก เหนือ ‘เจ้าต้น’ นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม กัปตันทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็

และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบัน ‘สันติภาพ’ คือ วิงขวา-แบ็กขวา ที่ดีที่สุดในไทยลีก 1 

‘เจ้าเก้ง’ คือ ผู้เล่นริมเส้นที่ขยันทั้งเกมรุก-เกมรับ ขึ้นสุด-ลงสุด ตลอด 90 นาที แล้วใครจะไปเชื่อว่า หมอนี้คือ เด็กคนเดียวกับเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วที่พ่อต้องพาไปรักษาโรคหอบหืด 

เจ้าของหมายเลข 22 ยังมีจุดเด่นเรื่องการครอสบอลจากด้านข้างเข้าไปให้ศูนย์หน้าจัดการปิดจ็อบโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย 

ขณะเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่เขาพัฒนาขึ้นแบบดีวันดีคืน คือ การสับไก ที่มีทั้งเวอร์ชั่นกดเต็มข้อ ล่อเต็มแข้ง กับแบบประณีต โค้งๆ ย้อยๆ อย่างนัดล่าสุดที่หักเข้าซ้ายแล้วปั่นติ้วๆ มุดประตูไปอย่างอลังการ ในนัดถล่มสมุทรปราการ ซิตี้ เมื่อหัวค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

และไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ที่เขาจะเฉียบคม เพราะก่อนที่ ‘สันติภาพ’ จะมาเอาดีในตำแหน่งนี้ ตำแหน่งแรกในชีวิตบอลเขาคือ ผู้เล่นศูนย์หน้า

หากแต่ด้วยร่างกายที่บอบบาง ร่างเล็ก ต้องกระเด็นกระดอนจากการปะทะกับกองหลังร่างใหญ่ ทำให้ขยับตัวเองไปเล่นในตำแหน่งริมเส้น ดังนั้น เขามีเลือดเพชฌฆาตในตัวอยู่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนักเตะที่ถูกดึงเข้าสู่ทีมโดยไม่ต้องใช้ก้อนเงินไปทุ่มซื้อ ได้กลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญของบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่จะขาดเสียไม่ได้ นักเตะที่เคยถูกมองว่า โนเนม ได้กลายเป็นบิ๊กเนมของลีก

แสงของดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ ในทีมไม่ได้บดบังความสำคัญของเขา หากแต่ทำให้เขาเปล่งประกาย อยู่ร่วมในหมู่ดาวฤกษ์ได้อย่างกลมกลืน 

ชีวิตของ ‘สันติภาพ จันทร์หง่อม’ ตอนนี้ เหลือแค่รอ ‘อากิระ นิชิโนะ’ เรียกติดทีมชาติเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่า หมายเรียกมาถึงสโมสรแน่

แต่ก่อนจะถึงวันนั้น ในสัปดาห์นี้หากบีจี ปทุม ยูไนเต็ด เอาชนะสุโขทัย เอฟซีได้ ‘เจ้าเก้ง’ จะสู่จุดสูงสุดในชีวิตอย่างหนึ่งแล้ว นั่นคือ แชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในชีวิต.

___________

เรียบเรียงโดย : วนิลาสกาย
ขอบคุณภาพ : BG PATHUM UNITED