เตรียมกำลัง 14 กองร้อย ม็อบชุมนุมไป ร1.รอ. รับ วางตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อลดการเผชิญหน้า

ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือการนัดชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ประกาศนัดรวมตัวบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลาประมาณ  15.00 น. วันนี้ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยัง บ้านพักของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยบอกว่า มีการเตรียมตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกีดขวางบริเวณกรมทหารราบที่ 1 จริง เพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง เนื่องจากการชุมนุมระยะหลังที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมมีการใช้ความรุนแรงมากขึ้น เช่น การชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา และแยกเกียกกาย มีการใช้อาวุธกับเจ้าหน้าที่และสถานที่ราชการ พร้อมระบุ การชุมนุมวันนี้ มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยผู้ชักชวน ผู้โพสต์ และแกนนำ รวมถึงผู้ชมนุมทุกคน ถือเป็นผู้กระทำผิดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ตำรวจจัดเตรียมกำลังไว้รวมทั้งสิ้น 14 กองร้อย แบ่งเป็นกำลังปฎิบัติจริง จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และ 2 และ กองร้อยน้ำหวาน เป็นตัวหลักในการดูแลความสงบเรียบร้อย รวมทั้งสิ้น 5 กองร้อย และ กำลังสำรองอีก 9 กองร้อย

ขณะที่ พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบจากการชุมนุม มีทั้งหมด 6 เส้น ได้แก่ ถนนพญาไทเขตพญาไท ถึง อนุสาวรีย์ชัย ถนนพหลโยธิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัย ถึง แยกสะพานควาย ถนนดินแดง บริเวณแยกดินแดง ถึง อนุสาวรีย์ชัย ถนนราชวิถี บริเวณอนุสาวรีย์ชัย ถึง แยกตึกชัย ถนนวิภาวดี ช่องทางคู่ขนานบริเวณหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ถึง สโมสรทหารบก และซอยพหลโยธิน 2 เฉพาะสะพานข้ามทางต่างระดับ

ขณะที่เส้นทางเลี่ยงที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้งาน มีทั้งหมด 12 เส้นทาง ได้แก่ ถนนศรีอยุธยา ถนนเพชรบุรี ถนนจตุรทิศ ถนนพระราม 6 ถนนวิภาวดีช่องทางด่วน ถนนสุทธิสาร ถนนประดิพัทธ์ ถนนกำแพงเพชร ถนนกำแพงเพชร 2 ทางยกระดับอุตราภิมุข ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษเฉลิมมหานคร