ภท.รอฟังบทลงโทษ 6 ส.ส.ดาวฤกษ์ ระบุ เทียบเคียงปม “สิริพงศ์” ไม่โหวต “ประยุทธ์” ไม่ได้

“ภูมิใจไทย” รอฟังบทลงโทษ 6 ส.ส.ดาวฤกษ์ ระบุ เทียบเคียงปม “สิริพงศ์” ไม่โหวต “ประยุทธ์” ไม่ได้ ชี้ ตอนนั้นสถานะพรรคร่วมยังไม่เกิด ลั่น กล้าทำ กล้ารับ ทุกครั้งที่มีลงมติขัดพรรค ทุกคนน้อมรับบทลงโทษ ไม่เคยอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทย หลังจากพลังประชารัฐได้มีมติตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ 6 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ที่นำโดยนางสาววทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โหวตสวนมติพรรค งดออกเสียงให้ศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 

ล่าสุด พรรคภูมิใจไทยได้เรียกประชุม ส.ส. ก่อนตั้งโต๊ะแถลง โดยนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส. อ่างทอง ในฐานะโฆษกพรรค เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทยเคารพการตัดสินใจของพรรคพลังประชารัฐ จากนี้จะติดตามการสอบสวนของคณะกรรมการตามระยะเวลา 15 วันที่ตั้งไว้ เพื่อรอดูบทลงโทษและมติของพรรคว่าจะดำเนินการอย่างไร กับ ส.ส.ทั้ง 6 คน แล้วค่อยประชุมพรรคอีกครั้ง เพื่อกำหนดท่าที กับพรรคพลังประชารัฐในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป 

ส่วนกรณีที่มีความพยายามเชื่อมโยงกรณีที่นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส. ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย งดออกเสียง เลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นั้น นายภราดร กล่าวว่าเป็นคนละสถานการณ์ และขณะนั้นสถานะของพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่มีมติพรรคร่วมรัฐบาลเลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญสัดส่วนการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ในขณะนั้นใช้เพียงเสียง ส.ส.50 เสียง ไม่ใช่ 51 เสียง จึงไม่นับรวมนายสิริพงศ์ 

ส่วนกรณีของนายภราดร ปริศนานันทกุล และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ที่ลงมติให้อภิปรายต่อในญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่แล้ว และถูกหยิบยกอ้าง เช่นกันว่าขัดกับมติพรรคร่วม นั้น ความจริงคือเหตุการณ์วันนั้นเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้า ไม่ได้มีมติวิป หรือมติพรรคแต่อย่างใด เมื่อเวลาของฝ่ายค้านหมดลง เราเห็นว่าเวลายังไม่ถึงเที่ยงคืนตามกำหนด จึงเห็นว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร หากให้ฝ่ายค้านอภิปรายต่ออีกเพียงแค่1-2ท่าน จึงได้ลงมติต่างออกไป ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญ และในวันรุ่งขึ้นมีการลงมติไม่ไว้วางใจ พวกเราก็ได้ลงมติไว้วางใจตามมติพรรค

นายภราดร ย้ำว่าทุกครั้งที่มีการลงมติขัดกับพรรค ทุกคนได้รับการลงโทษจากพรรค แต่ไม่เป็นข่าวใดๆ เพราะไม่ต้องการเรียกร้องความเห็นใจจากสังคม  “กล้าทำกล้ารับ ยอมรับในผลของการกระทำและยินยอมให้พรรคลงโทษทุกรูปแบบ ไม่เคยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์” นายภราดร กล่าว