ชวน เตือน ส.ส.ระวังเนื้อหาอภิปราย ล้มล้างปกครอง หวั่น ทีวี-วิทยุรัฐสภา ถูกระงับใบอนุญาต

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ฐานะประธานที่ประชุม ได้เข้าสู่วาระการประชุม ซึ่งเป็นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามที่กลุ่มพรรคฝ่ายค้านเสนอ  

ทั้งนี้นายชวน กล่าวตอนหนึ่งกับที่ประชุมตามที่มี ส.ส.หารือ และแสดงความกังวลต่อการทำหน้าที่ประท้วงของส.ส.ในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ตนไม่เชื่อว่าจะมีการประท้วง ตามที่มีผู้วิเคราะห์ เนื่องจากส.ส. มีวุฒิภาวะ แม้จะมีวุฒิภาวะไม่เท่ากัน ทั้งนี้ส.ส.ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ประธานคุมไม่ได้ แต่ประชาชนคุมได้ ดังนั้นอย่ากังวล

นายชวน แจ้งด้วยว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จะมีการถ่ายทอดสด ทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา ช่อง 10 และสถานีวิทยุรัฐสภา รวมถึงสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นการประชุม  ทั้งนี้ตนได้รับหนังสือจากสถานีโทรทัศน์รัฐสภา เพื่อขอความร่วมมือส.ส.​ ตามมาตรา 37 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์  ระบุว่าห้ามออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือมีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ศีลธรรมอันดีของประชาชน มิเช่นนั้น สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา จะถูกระงับออกอากาศและถูกพักเพิกถอนใบอนุญาตตามพ.ร.บ.ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานในการประชุมดังกล่าว  คณะรัฐมนนรี (ครม.)  เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งส่วนของรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย และไม่มีรายชื่อถูกอภิปราย อาทิ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี,นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 

ทั้งนี้ก่อนการเข้าเนื้อหา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และวิปรัฐบาล ได้ชี้แจงทำความเข้าใจถึงกรอบการใช้เวลาอภิปราย พร้อมยืนยันจะให้ความร่วมมือเพื่อให้การประชุมดำเนินการอย่างเรียบร้อย