บิ๊กตู่ แจง จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ไม่กีดกันเอกชน

นายกฯ แจง จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ไม่กีดกันเอกชน ชี้ แอสตราเซเนกา เป็นผู้เลือก ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ เอง ระบุ สถิติปัจจุบัน ฉีด 1 ล้าน ตาย 11 ในทางการแพทย์ถือว่ายอมรับได้ แต่ก็ไม่อยากให้เกิดสูญเสีย 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกรายการผ่านพอดแคสต์ไทยคู่ฟ้า ชี้แจงถึงการจัดซื้อวัคซีนโควิด -19 ของไทยว่า เหตุใดจึงจัดซื้อไม่ครอบคลุมต่อประชากร และล่าช้าเกินไปหรือไม่นั้น ซึ่งพลเอกประยุทธ์ ชี้แจงว่า รัฐบาลเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 ด้วยการจองล่วงหน้า และให้กระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศกระทรวง ตาม ม.18 ของ พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ 2561 เพื่อให้สามารถจองวัคซีนล่วงหน้าได้ตามกฎหมาย 

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเอื้อให้กลุ่มทุนหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า การจัดซื้อพิจารณาจากคุณสมบัติของวัคซีน ทั้งรูปแบบการวิจัย การพัฒนา ผลการวิจัยทางด้านคุณภาพ และประสิทธิภาพ รวมถึงระยะเวลาการส่งมอบ  ประโยชน์ระยะยาวที่จะส่งผลกับประเทศ และที่ต้องเน้นซื้อ แค่ 2 บริษัท นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ถ้าเราไม่มีการคัดกรองบริษัท ถือเป็นความประมาทมากกว่า การจองวัคซีนล่วงหน้า ถือเป็นความเสี่ยง ดังนั้น การเลือก จึงต้องทำให้ประเทศไม่รับความเสี่ยง ส่วนการคัดเลือกบริษัทเอกชน ที่รัฐบาลจะให้ทุนสนับสนุนนั้น ได้มอบหมายให้ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ประเมินศักยภาพผู้ผลิตวัคซีนในประเทศทุกแห่ง มีอนุกรรมการพิจารณาข้อเสนอของเอกชน โดยจะใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 

ส่วนแผนการฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 21.5 ของประชากรนั้น ย้ำว่าเป็นเพียงการตั้งเป้าที่จัดหามาได้และก็ให้ฉีดไปก่อนแต่ขณะนี้ก็ยังจัดหาเพิ่มเติม ไม่ได้หยุดยั้ง และการพิจารณาสยามไบโอไซเอนซ์ เพียงรายเดียว ก็ขึ้นอยู่กับ แอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ จะเป็นผู้คัดเลือกเอกชนร่วมงานกับเขาซึ่งจะคัดเลือกจากความสามารถเครื่องมือเครื่องมือที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีของ แอสตราเซเนกา ไม่เกี่ยวกับผลประกอบการเดิม ไปล็อคไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายบริษัทมาเสนอ แต่แอสตราเซเนกาเลือกสยามไบโอไซเอนซ์  ย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้กีดกัน  อย.ก็ยินดีให้บริษัทต่างๆมาขึ้นทะเบียน ซึ่งปัจจุบันมีมายื่นขอ 3 ราย 

“จากสถิติ วัคซีนโควิด-19 ถ้านับ 1 ล้านคน จะตาย 11 ราย ในทางการแพทย์ถือว่ายอมรับได้ เราก็ไม่อยากให้มีใครตายสักคน ยอมรับว่าหากฉีดวัคซีน โอกาสติดเชื้อก็ยังมี โอกาสที่จะป่วยอาจจะเป็นแต่ไม่รุนแรง แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อฉีดไปแล้วจะสามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

แสดงความเห็น