“สมศักดิ์” คาด ย้าย นักโทษ ชาย -หญิง กลับคุกร้อยเอ็ดได้ สัปดาห์นี้ สั่งราชทัณฑ์ หาแนวทางป้องกันน้ำ และ โรคติดต่อ ยัน รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งประชาชน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่ารายงานล่าสุดเรื่องเรือนจำที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมจากพายุโพดุล ได้รับความเสียหายสูงสุดคือที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนักโทษชายทั้งสิ้น 600 คนนักโทษหญิงอีก 140 คน ขณะนี้ได้มีการเคลื่อนย้ายนักโทษชาย กระจายไปยังเรือนจำ 4 จังหวัด อาทิ เรือนจำขอนแก่น เรือนจำรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เป็นต้น ส่วนนักโทษหญิง ได้มีการย้ายไป พักอยู่ที่ เรือนจํามหาสารคามทั้งหมด

สำหรับสถานการณ์น้ำที่ท่วมในเรือนจำ ร้อยเอ็ดเวลานี้มีปริมาณน้ำสูงถึง 30 เซนติเมตร ทุกหน่วยงานกำลังเร่งสูบน้ำออก ซึ่งเวลานี้น้ำลด 10 เซนติเมตร ต่อ 1 ชั่วโมง ซึ่งหากวันนี้ฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเติมมีความเป็นไปได้ว่าน้ำจะแห้ง และกลับสู่สถานการณ์ปกติอย่างรวดเร็ว แต่หากฝนตกลงมาเพิ่ม ก็เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนรับมือต่อไป ส่วนความเสียหายในเรือนจำร้อยเอ็ด คาดว่าคงไม่มีอะไรเสียหายมาก แต่เมื่อน้ำลดแล้ว 3 วันจะมีการประเมินอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเมื่อน้ำลดแล้วในส่วนของเรือนจำร้อยเอ็ดจะต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย เมื่อแล้วเสร็จคาดว่าจะเคลื่อนย้ายนักโทษกลับสู่เรือนจำร้อยเอ็ดได้ในปลายสัปดาห์นี้

“การเกิดอุทกภัยในพายุโพดุล ผมต้องส่งกำลังใจให้พี่น้องประชาชนทุกฝ่าย ให้ผ่านปัญหานี้ไปได้ รัฐบาลไม่เคยนิ่งเฉย ขณะนี้รัฐมนตรีต่างๆนั้นกำลังลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาและสั่งการเพื่อบรรเทาให้ประชาชนผ่านพ้นความลำบากเดือดร้อนในครั้งนี้ ปัญหาน้ำท่วมกระทรวงยุติธรรมพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือประชาชนเราต้องเดินหน้าทำงานตามรูปแบบบูรณาการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อกระทรวงสามารถทำอะไรได้ ได้รับการประสานอะไรทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม เพื่อดูแลประชาชน” รมว.ยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ ยังระบุอีกว่าเวลานี้สถานการณ์ของพายุยังคงวางใจไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่มีใครคาดเดาได้ถูก ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ราชทัณฑ์ ภาคเหนือ และ นายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น ประธานเขต 4 ที่ดูแลภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด 16 เรือนจำ ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์รับมือกับน้ำที่จะเกิดขึ้น รวมถึงหาแนวทางป้องกันโรคติดต่อต่างๆด้วย

แสดงความเห็น