โฆษกรบ. ขอโทษประชาชน ยัน ไม่โหลดแอป “หมอชนะ” ไม่มีความผิด เว้นแต่ปกปิดข้อมูล

โฆษกรัฐบาล ขอโทษประชาชน ยัน ไม่โหลดแอป “หมอชนะ” ไม่มีความผิด เว้นแต่ปกปิดข้อมูล ส่วนการเดินทางข้าม 5 จังหวัดคุมเข้ม สามารถขออนุญาตได้ที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ไม่จำเป็นต้องไปที่ศาลากลางหรืออำเภอเพียงอย่างเดียว 

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกรัฐบาล ชี้แจงกรณีนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เตือนประชาชนให้ใช้แอปพลิเคชัน หมอชนะ หากไม่มี จะมีความผิด รวมถึงการขอใบอนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะคุมเข้ม 5 จังหวัดว่า การเข้าออกพื้นที่เข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ที่ต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในท้องที่ ต้องขอโทษประชาชน ที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน สามารถไปที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่อำเภอ หรือที่จังหวัดเท่านั้น ส่วนจังหวัดอื่นๆ ขึ้นอยู่กับมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคแต่ละจังหวัด

สำหรับแอปพลิเคชัน หมอชนะ นายอนุชา ยืนยันว่า หากมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ก็ขอความร่วมมือดาวน์โหลดแอปฯ แต่หากไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชัน หมอชนะ แล้วพบว่า มีการปิดบังข้อมูลโดยเจตนา และอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ก็จะถือว่า มีความผิด ซึ่งถ้ามีสมาร์ทโฟนแล้วไม่ให้ความร่วมมือ อาจทำให้ต้องสอบถามมากขึ้น ก็ต้องทำความเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ หากไม่มีแอปฯหมอชนะ สามารถแจ้งกับด่านตรวจคัดกรองการเดินทางได้ 

สำหรับกรณีการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล นายอนุชา ยืนยันว่า รัฐบาลจะได้วัคซีนล็อตแรก ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งทุกคนจะได้รับวัคซีนคนละ 2 โดส โดยเมื่อฉีดเข็มแรก อีก 4 สัปดาห์จึงจะได้รับเพิ่มอีก  1 โดส ขณะเดียวกัน จะมีวัคซีนอีก 26 ล้านโดส ที่บริษัท เอสตร้าเซนเนก้า ผลิตร่วมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ อีก 26 ล้านโดส จะได้ในเดือนพฤษภาคม รวมถึงรัฐบาลสั่งวัคซีนเพิ่มจาก บริษัทเอสตร้าเซ้นก้าอีก 35 ล้านโดส โดยตลอดปี 2564 นี้ แผนการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้

ส่วนการเยียวยา กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำมาตรการเพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ได้รับการเยียวยาอย่างเหมาะสม ยืนยัน ภาครัฐมีแหล่งเงิน ทั้งส่วนงบประมาณปี 2564 งบกลางสำรองจ่ายในการบรรเทาปัญหาและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาด โดยขณะนี้ มีเงินคงเหลือ 1.39 แสนล้านบาท ขณะที่เงินกู้เหลือ 4.7 แสนล้านบาท งบลงทุนรัฐวิสาหกิจ 2.9 แสนล้านบาท 

แสดงความเห็น