“สิระ” จ่อเรียกอัยการแจง ปมไม่ฟ้องร้องน้องธนาธรติดสินบนฮุบที่หลวง

นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมาย และการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กรณีเกี่ยวข้องกับการจ่ายสินบนมูลค่า 20 ล้านเพื่อขอเช่าที่สำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ว่า คดีนี้ความผิดได้เกิดขึ้นแล้ว หากพูดในภาษาชาวบ้าน เพราะน้องชายของนายธนาธรไปจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่ออยากได้ที่ดิน โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูล ซึ่งคดีนี้ต้องมาดูว่าผู้รับสินบนมีอำนาจหน้าที่หรือไม่ หากอยู่ในอำนาจหน้าที่ก็ถือว่าติดสินบนข้าราชการ แต่หากไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ก็เข้าข่ายคดีฉ้อโกง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล

นายสิระ กล่าวว่าที่ผ่านมานายธนาธร เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นมาตลอด แต่กลับกลายมาเป็นน้องชายของนายธนาธรมาทำเสียเอง เหมือนกับตัวเองที่ไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ก็ยังฝ่าฝืนมาลงสมัครทั้งที่ไม่มีสิทธิ หรือแม้กระทั่งแม่ของนายธนาธรเองที่ไปยึดที่ดินของหลวงโดยมิชอบแล้วมาคืนในภายหลัง ตนจึงขอถามว่าจะเอาคนแบบนี้หรือมาเป็นผู้นำของประเทศ

ส่วนตัวคิดว่าหากคนในวงตระกูลตัวเองมีพฤติกรรมแบบนี้คงไม่กล้าไปเดินถนน เพราะเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ดังนั้นนายธนาธรไม่ควรมาเสนอหน้าเป็นผู้นำ โดยเฉพาะการออกมาสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นการยั่วยุให้ผู้ชุมนุมผิดกฎหมายหรือไม่ ละเมิดหรือจาบจ้วงสถาบันหรือไม่ พร้อมตั้งคำถามไปยังนายธนาธรว่า เหตุใดนายธนาธรไม่ออกมาชุมนุมด้วยตัวเองเพื่อความเสมอภาค เพราะมองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้นายธนาธรหมดความชอบธรรมที่จะมาเป็นผู้นำ โดยในวันพรุ่งนี้ ( 9 ธ.ค. ) กรรมาธิการกฎหมายฯ จะมีการหารือถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะคดีนี้มีความผิดเกิดขึ้นแล้ว แต่เหตุใดอัยการไม่สั่งฟ้อง เพราะคนที่ติดสินบนเป็นคนรวยใช่หรือไม่ เป็นเพราะคุกมีไว้ขังคนจนหรือไม่ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส กระทิงแดง

แสดงความเห็น